พะเยา บ่อน้ำ ศักดิ์สิทธิ์ พันปี น้ำไม่เคยแห้ง

พะเยา บ่อน้ำ ศักดิ์สิทธิ์ พันปี น้ำไม่เคยแห้ง

วันที่ 20 มี.ค 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์   1,000 ปี อยู่ใจกลางของชุมชนบ้านหนองหล่ม หมู่ 8 ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งเป็นสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ใจกลางหมู่บ้านและอยู่ในสวนป่าดงหอ ที่มีเจ้าพ่อคำปวน ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมจิตใจของคนใน ชุมชนตำบลหนองหล่ม มาเป็นพันปี

จากการสังเกตุบริเวณบ่อน้ำพันปีมีทางเดินจากถนนลงไปหาบ่อน้ำประมาณ 10 เมตร และมีการทำเป็นศาลาครอบบ่อน้ำไว้และมีราวกั้นรอบบ่อเพื่อไม่ให้ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและตักน้ำไม่ให้พลัดตกไปเนื่องจากบ่อน้ำก่อขึ้นมาด้วยอิฐมอญที่มีความเก่าแก่และจะมีน้ำถังน้ำมัดด้วยเชือกและผูกปลายไม้เพื่อให้ใช้ตักน้ำจากในบ่อขึ้นมาดื่มหรือล้างหน้า เพื่อความเป็นสิริมงคล

นายพัฒกิจ ถาใจ  กล่าวว่า ภายในบริเวณหนองหล่มนี้จะมีบ่อน้ำทิพย์ และหนองน้ำ จะมีน้ำไหลผุด ซึมซับ ออกมาตลอดทั้งปีจากใต้ผิวดิน ปากบ่อมีความกว้างประมาณ 2  เมตร  ลึก 5 เมตร น้ำไม่มีแห้ง ผุดขึ้นมาเองน้ำมีตลอดปี และมีอายุกว่า 1,000 ปี  จนบ่อน้ำแห่งนี้ชาวบ้านเรียกว่าบ่อน้ำทิพย์ 1,000 ปี และน้ำในบ่อชาวบ้านถือว่า  เป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ เอาไว้ดื่มกินหรืออาบน้ำจะใสเย็น ซึ่งในแต่ละวันจะมีผู้คนเข้าท่องเที่ยวชมดูกันจำนวนมาก
สำหรับบ่อน้ำทิพย์ ที่มีอายุ 1,000  ปี มีที่เดียวใน สวนสาธารณะหนองหล่ม  อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

ใจกลางชุมชนหนองหล่ม เป็นป่าชุมชน เป็นลักษณะป่าดงดิบ อุดมสมบูรณ์  มีต้นไม้น้อยใหญ่ ขึ้นปกคลุมเย็น ร่มรื่น และที่น่าแปลกบ่อน้ำทิพย์ 1,000  ปี นั้น น้ำในบ่อจะไม่มีแห้ง  อีกทั้งน้ำใสเย็น  สะอาด  ดื่มได้กันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันดังกล่าว

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า