พะเยา ยกขันธ์ครูเจ้าพ่อช้างเผือก องค์เจ้าพ่อโชว์ลีลาจีบเจ้าแม่ เกี้ยวพาราสี

พะเยา ยกขันธ์ครูเจ้าพ่อช้างเผือก องค์เจ้าพ่อโชว์ลีลาจีบเจ้าแม่ เกี้ยวพาราสี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่างานพิธียกขันครู เจ้าพ่อพญาช้างเผือกพระแม่รัศมีเทวีพระแม่ศรีอุมาเทวี เจ้าแม่สใบเงิน บ้านแม่หมั้ว บ้านเลขที่ 24 ม .10 บ้านสันป่าเป้า ต. ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ได้มีบรรดาร่างทรงเจ้าพ่อเจ้าแม่ องค์เทพกว่า 30 องค์ ต่างพากันลงองค์ สวมใส่ชุดสวยต่างๆ ร่ายรำเต้นตามเสียงจังหวะคนตรีของวงปี่พาทย์ แน ที่บรรเลงด้วยจังหวะเร้าใจ ให้ร่างทรงได้เต้นรำ กันอย่างสนุกสนาน โดยงานนี้1ปีจัดเพียง1ครั้ง ทำให้บรรดาเจ้าพ่อที่ลงองค์ ได้มาพบเจ้าแม่ในงานต่างพากันฟ้อนโชว์ลีลาเกี้ยวพาราสีแย่งจีบเจ้าแม่กันอย่างสนุกสนานพร้อมฟ้อนเต้นรำสลับคู่กันไปมาระหว่างเจ้าพ่อกับเจ้าแม่แต่ละองค์ ที่นานเป็นปีจะมีพิธียกขันธ์ครู บวงสรวง มาพบเจอกันที จึงมีการดื่มฉลองงานเลี้ยงผีขึ้น ดังกล่าว

สำหรับงานบวงสรวงและยกขันธ์ครูจะจัดขึ้นในเดือน 6 เท่านั้นจะมีบรรดาร่างทรง องค์เทพเจ้าพ่อเจ้าแม่จะมาชุมนุมรวมกันลงองค์ฟ้อนร่ายรำออกลีลาท่าทางแตกต่างกันไปต่างๆนา ๆโดยร่างทรงเจ้าพ่อ จีบเจ้าแม่ โดยการฟ้อนร่ายรำ เกี้ยวพาราสี ซึ่งมักจะไม่ค่อยพบเห็น บ่อยนักถ้าไม่มีงานพิธีเลี้ยงผีของคนเหนือ

ปัณณวิชญ์ อยู่ดีจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า