พะเยา ชาวบ้านใส่มุ้งดักกุ้งฝอย รอบกว๊านพะเยา ขายสร้างรายได้

พะเยา ชาวบ้านใส่มุ้งดักกุ้งฝอย รอบกว๊านพะเยา ขายสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านสางอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ออกหากุ้งฝอยโดยใส่มุ้งกุ้ง (คล้ายฝาชีครอบอาหาร มีรูทุกด้าน) บริเวณหนองน้ำรอบชายฝั่งของกว๊านพะเยา  ด้านทิศตะวันตก ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาจึงทำให้ชาวบ้านในพื้นที่พากันออกใส่มุ้งกุ้งโดยในแต่ละวันชาวบ้านจะนำมุ้งกุ้งเข้าทำการดักวางไว้บริเวณในหนองน้ำเป็นจำนวนมาก และในเช้าอีกวันก็จะทำการเก็บกู้ ซึ่งในแต่ละวัน จะสามารถหากุ้งฝอยได้มากกว่า 3กิโลกรัมซึ่งจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 200 บาทสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

โดยนายสิน สมทรง อายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นทีบ้านสาง ระบุว่าทำอาชีพการหากุ้งฝอยและปลาในพื้นที่ติดกว๊านพะเยามานานเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี เนื่องจากการหากุ้งฝอยที่นี่จะหาได้เฉลี่ยวันละมากกว่า 3กิโลกรัม โดยช่วงเย็นจะนำมุ้งดักกุ้งจำนวน 50 ชุดพร้อมอาหารที่ใส่ถุงมัดตรงกลางมุ้ง ใส่เรือพายนำไปวางดักกุ้งบริเวณหนองน้ำริมกว๊านพะเยาหลังจากนั้นเช้าอีกวันก็จะมาเก็บมุ้งกุ้งแลัวก็จะนำกุ้งฝอยไปขายที่ตลาดซึ่งกุ้งฝอยที่นี่จะเป็นกุ้งฝอยตัวโตเป็นที่นิยมของผู้ที่ซื้อนำไปประกอบอาหารโดยทุกวันจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่และบางครั้งจะนำไปขายที่ตลาดและกุ้งฝอยที่นี่จะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก และถือเป็นแหล่งที่สามารถหากุ้งฝอยได้มากที่สุดในจังหวัดพะเยา จึงเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองซึ่งในแต่ละวันจะได้กุ้งฝอยมากกว่า 3 กิโลกรัมนอกจากนั้นยังใส่ไซดักปลา ด้วย แต่ละวันจะมีรายได้จากการขายกุ้งและปลาวันละ 500 ถึง 1000 บาทอีกด้วย

สัมภาษณ์ นายสิน สมทรง นักล่ากุ้ง กว๊านพะเยา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า