พะเยา ไอเดียเจ๋ง!อดีตผู้ใหญ่บ้านเลี้ยงมดแดง แบบคอนโด เก็บไข่ขายกก.800-1,000บาท ตลอดปี

พะเยา ไอเดียเจ๋ง!อดีตผู้ใหญ่บ้านเลี้ยงมดแดง แบบคอนโด เก็บไข่ขายกก.800-1,000บาท ตลอดปี

ผู้สื่อข่าวนายงานว่านายทูล เวชกลาง อดีตผู้ใหญ่บ้าน ตำบลบ้านสาง อ.เมือง จ.พะเยา ได้ศึกษาเลี้ยงมดแดงแบบคอนโดโดยไม่ต้องพึ่งต้นไม้แถมขยายพันธุ์ได้ดีซึ่งจะนำรังมดแดงตามต้นไม้ในป่าใส่ถุงแล้วเอามาเลี้ยงอยู่ในขวดโหล และกระบอกพาสติก สีดำภายใน บ้านโดยทำโครงเหล็กทำเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นก็จะมีขวดโหล และกระบอกสีดำ เพื่อให้มดแดงเข้าไปอาศัยอยู่ทำรังผลิตไข่ และจะนำอาหารและน้ำหวานมาวางใส่ถาดไว้ให้มดแดง กินเป็นอาหารเหมือนเป็นคอนโด โดย ไม่ต้องพึ่งต้นไม้สามารถผลิตไข่มดแดงได้ตลอดทั้งปีและมีราคาสูงอีกด้วย กก.ละ800-1,000บาท

นายทูล เวชกลาง อดีตผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า ตนเองเป็นอดีตเป็นผู้ใหญ่บ้าน และดีเจ คิดอยากเลี้ยงมดแดงจึงศึกษาจากยูทูป จึงเริ่มเลี้ยงมดแดงในขวดโหลมาสร้างเป็นรังเทียม ทำเป็นชั้นเหล็กเหมือนคอนโด แล้วใช้แผงพาสติกสีเขียวและสแลน สีดำคลุมให้มดแดงไต่ ส่วนชั้น 2 ปูด้วยผ้ากระสอบเพื่อไม่ให้มดหนีออกจากคอนโด ด้านขาก็เอาน้ำมันเครื่องใส่น้ำวางไว้ เพื่อไม่ให้มดแดงหนีออกไปเพราะน้ำมันเครื่องกลิ่นแรง มดไม่ชอบ หลังจากนั้นไปเอารังมดแดงมาจากต้นไม้แล้วนำมาวางในคอนโดที่เตรียมไว้พอมดแดงเริ่มทำรังในขวดโหลก็ปล่อยให้ขยายเอง ส่วนอาหาร เราให้อาหารสด เช่น ปลาทู แมลงต่างๆหอยเชอรี่ทุบ เพราะมดแดงชอบอาหารสด โดยมดแดงจะเริ่มมีไข่ใหญ่ช่วงปลายเดือน มีนาคม-เมษายน วิธีเก็บไข่มดแดงมาทาน คือ หมุนขวดโหลออกแล้วเคาะให้มดตกลงไปในน้ำ เพื่อแยกมดออกจากไข่ และยังนำมดแดงไปเลี้ยงต่อได้ ไข่มดแดงมีราคาสูงกิโลกรัมละ 800-1,000 บาทถ้าเป็นแก้วละ 50 บาทสำหรับไข่มดแดงมีรสชาติอร่อยล้ำเลิศ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

สัมภาษณ์นายทูล เวชกลาง อดีดผู้ใหญ่บ้าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า