พะเยา แดนซ์สนั่น !เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ รวมพลงานปู่ฤษี เดือน5

พะเยา แดนซ์สนั่น !เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ รวมพลงานปู่ฤษี เดือน5

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยาแต่ละอำเภอ หมู่บ้าน ตำบล จะเป็นช่วงงานประเพณีการ บวงสรวง เซ่นไหว้ ไหว้ครู เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปู่ฤษี ตลอดจนองค์เทพฯ ผีมดผีเม็ง เดือน 5 ซึ่งได้สืบทอดกันมา ตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบันของชาวเหนือ ล้านนา วันนี้ที่ บ้านอาจารย์ น้อย อธิบดี วังหม้อ ได้จัดพิธีครอบเศียร บวงสรวง ไหว้ครู พ่อปู่ฤษี ที่บ้านเลขที่ 467 ถนนแม่ต๋ำภูมินทร์ ซอย10 ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา ขึ้นโดยมีบรรดาร่างทรงลงองค์ทั้งหญิง-ชาย ที่มาจากหลายหลายจังหวัดกว่า100คนมาร่วมงาน พากันแต่งองค์ทรงเครื่องแต่งกายด้วย เสื้อผ้าอาภรณ์หลากหลายสีสัน รูปแบบฉบับยุคคนโบราณ อย่างสวยงาม ลงทรงร่วมเต้นฟ้อน รำ กันอย่างสนุกสนาน โดยมีวงดนตรีปี่พาทย์พื้นเมืองร่วมบรรเลงเพลงที่มีทั้งจังหวะช้าและจังหวะเร็ว อย่างเมามัน ทำให้นักดนตรี วงปี่พาทย์ตลอดจนร่างทรงของเจ้าพ่อเจ้าแม่ต่าง ร่วมเต้น ฟ้อน รำ ตามจังหวะเสียงเพลง กันอย่างสนุกสนาน ตลอดทั้งวัน โดยไม่มีการหยุดพักแต่อย่างใด โดยร่างทรงแต่ละคนนั้นส่วนมากจะเป็นวัยสูงอายุโดยปกติแล้วจะเดินเหินก็ลำบากแต่เมื่อลงทรงเจ้าพ่อเจ้าแม่ประทับร่างแล้ว แล้วทำให้ผู้ที่สูงอายุมีความแข็งแรง คึกคักเต้น รำ ฟ้อน หรือเดินอย่างกระฉับกระเฉงโดยไม่มีความเหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งวัน หลังจากเสร็จพิธีเจ้าพ่อเจ้าแม่ออกร่าง ม้าหรือคนทรงแล้ว อาการคนแก่ตามเดิมกลับมาเป็นปกติ เดินเหินช้าลง เหมือนเดิม นับว่าสร้างแปลกใจแก่ผู้มาร่วมงานพิธีเป็นอย่างมาก

บรรยากาศ งานพิธี ไหว้ครูปู่ฤาษีบ้านอาจารย์น้อย มีร่างทรง มาจากพื้นที่ต่างๆทั้งในและต่างจังหวัด กว่า 100 คน แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์แบบโบราณ เข้าร่วมพิธีฟ้อน รำถวายเต้น ตามจังหวะเสียงเพลงวงคนตรีพื้นเมืองปี่พาทย์แน ทั้งจังหวะช้าและเร็วกันอย่างสนุกสนานทั้งวัน โดยมีชาวบ้านมาดูเจ้าพ่อเจ้าแม่ฟ้อนรำพร้อมกับขอพรขอโชค เจ้าพ่อเจ้าแม่เพื่อความเป็นสิริมงคลและมีโชคลาภด้วย

ปัณณวิชญ์ อยู่ดีจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า