พะเยา ฤดูผักหวานป่าขายดีราคา กก.300บาท หนึ่งปีมี1ครั้ง

พะเยา ฤดูผักหวานป่าขายดีราคา กก.300บาท หนึ่งปีมี1ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดแม่ทองคำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา จะมีผักผลไม้และอาหารที่ชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่นำมาขายกันอย่างคึกคัก ซึ่งในช่วงนี้เป็นฤดูผักหวานป่าและมดแดงจึงมีชาวบ้านนำผักหวานป่ามาขายกันเป็นจำนวนมากแต่ก็ไม่พอขาย ผักหวานป่าจะราคาห่อละ 30 บาท ถึง 300 บาท แล้วแต่ขนาด ชาวบ้านจะเก็บยอดมาขายหนึ่งปีจะมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น  ซึ่งในจังหวัดพะเยาจะมีเพียง อำเภอเชียงม่วนและอำเภอปง ที่จะมีของหวานป่า เป็นจำนวนมาก และมีรสชาติดีหวาน เพราะ ในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ ให้กับชาวบ้าน หลายหมื่นบาทในช่วงนี้

สรรพคุณของผักหวานป่า ใบและยอด ป้องกันโรคเบาหวาน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ช่วยลดไข้ แก้ร้อนใน บำรุงร่างกาย ลำต้นและราก ใช้ในการทำยา แก้ท้องเสีย ขับลม ถอนพิษไข้ คุณค่าทางโภชนาการ ในผักหวานป่าจะมีทั้ง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง บีสอง เบตาแคโรทีน วิตามินซี และใยอาหารการนำผักหวานป่ามาทำอาหารสามารถทำได้หลายเมนู ทั้งแกงใส่มดแดง แกงใส่ปลาแห้ง ผัด ลวกจิ้มน้ำพริก ฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า