พะเยา ชาวบ้านแห่กินแกงผักขี้เหล็กเดือน 5 เป็ง วัดลี 1 ปี จะมีเพียงครั้ง

พะเยา ชาวบ้านแห่กินแกงผักขี้เหล็กเดือน 5 เป็ง วัดลี 1 ปี จะมีเพียงครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่างานประเพณีเดือนห้าเป็ง หรืองานประเพณีสรงน้ำพระธาตุเจ้าวัดลี โบราณอายุ529ปี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และจะมีประเพณีกินแกงผักขี้เหล็กซึ่ง 1 ปีจะมีเพียง1 ครั้งที่ทาง พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณ พระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา
ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมานานตั้งแต่โบราณมาหลายชั่วอายุคน จนถึงปัจจุบัน โดยคนโบราณเชื่อกันว่าหากได้รับประทานกินแกงผักขี้เหล็กแล้วจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ตามชื่อของขี้เหล็ก จึงได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

พระธาตุเจดีย์วัดดี เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ มีความสูง 37 เมตร ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยมจตุรัสด้านละ 17 เมตร ต่อด้วยฐานรูปแปดเหลี่ยม 3 ชั้น ไม่มีย่อมุม ต่อด้วยฐานบัวคว่ำ 2 ชั้น ย่อมุม สี่ด้านต่อด้วยส่วนเอว มีขอบเล็ก 1 ชั้น และฐานบัวหงาย ถัดขึ้นไปเป็นส่วนที่เรียกว่า คอบาตรรูปทรงแปดเหลี่ยมไม่มีย่อมุม ต่อด้วยส่วนที่เรียกว่า พุ่มรูประฆังคว่ำ สร้างปี พ.ศ.2038 มีอายุ529ปี

ขณะที่นางนงคราญ ทวีกุล ประธานแม่บ้านวัดลี กล่าวว่า งานประเพณีเดือนห้าเป็งวัดลีจะมีการกินแกงผักขี้เหล็ก ซึ่งในหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว ที่ทางวัดร่วมกับคณะศรัทธาลูกศิษย์ลูกหาของหลวงพ่อ พระวิมลญาณมุนี (ครูบาบุญชื่น) จะพากันมาช่วยกันแกงผักขี้เหล็กด้วยกัน จึงถือว่างานประเพณีเดือนห้าเป็งวัดลีต้องเป็นงานประเพณีกินแกงขี้เหล็กซึ่งเป็นแห่งเดียวของจังหวัดพะเยา1ปีจะมีเพียง 1 ครั้งที่จะทำแกงขี้เหล็กแจกจ่ายให้ประชาชน  กินเพื่อเป็นความเชื่อว่าจะเป็นศิริมงคลและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สำหรับการทำแกงขี้เหล็กตามประเพณีกินแกงขี้เหล็กวัดลี โดยเริ่มจากเก็บยอดขี้เหล็ก นำมารวมกันจำนวนหลายร้อยกิโลกรัม หรือพอประมาณแกงให้ได้ไม่ต่ำกว่า 20 หม้อแกงขนาดใหญ่ หลังจากนั้นจะนำไปตักแจกให้กับญาติโยมที่มาร่วมงานวัดได้รับประทานกันทุกคน เพื่อเป็นศิริมงคลด้วย
โดยแต่ละปีจะทำไม่ต่ำกว่า 1,000 ถ้วย ซึ่งถือว่าแกงผักขี้เหล็ก งานสรงน้ำพระธาตุวัดลีจะมีเพียงที่เดียวของจังหวัด และจะได้กินเพียง 1 ปี เท่านั้น

สัมภาษณ์นางนงคราญ ทวีกุล ประธานแม่บ้านวัดลี

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า