พะเยา ฮือฮา!ฝูงนกปากห่างอพยพ นับหมื่น บินร่อนหาเหยื่อตามทุ่งนาอย่างตระการตา

พะเยา ฮือฮา!ฝูงนกปากห่างอพยพ นับหมื่น บินร่อนหาเหยื่อตามทุ่งนาอย่างตระการตา

วันที 6 ก.พ 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศจังหวัดพะเยา เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้สัตว์ต่างๆพากันอพยพ ออกหากิน และล่าเหยื่อ โดยเฉพาะนก ปากห่าง จะพากันบินออกหาอาหารกันเป็นฝูงใหญ่ เพื่อหาเหยื่อ ที่บริเวณทุ่งนาริมถนนบ้านศาลา-ดอกคำใต้ ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา มีฝูงนกปากห่างจำนวนกว่า 10,000 ตัวบินเป็นฝูงใหญ่และพากันร่อน ลงไปตามทุ่งนาของชาวบ้านเพื่อหาอาหาร ปลา แมลง กบ เขียดโดยเฉพาะหอยเชอรี่ที่มีอยู่ในทุ่งนา เป็นจำนวนมาก จนเป็นที่แปลกตาของ คนที่ผ่านไปมาตามเส้นทางดังกล่าวเพราะนกปากห่างมีลำตัวขนาดใหญ่กว่านกกระยาง หรือนกประจำถิ่นอื่นๆ รวมทั้งไม่ค่อยเป็นที่พบเห็นบ่อยครั้งมากนักด้วย ซึ่งลำตัวจะมีขนาดใหญ่ หัวกลม คอขาว ขายาว ปากยาวสีน้ำตาลอมเหลือง ปากบนกับปากล่างไม่สบกันตรงกลางจนเกิดเป็นช่องว่าง หัว คอ หลัง อก ท้อง และหัวไหล่สีขาวอมเหลือง ตัดกับขนโคนปีก ขนกลาง ปีกสีดำ ขนปลายปีกและหางสีดำ แข้ง


และตีนสีชมพูอ่อน จะพบได้บ่อย และจะอาศัยอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำ หนอง คลอง บึง ทุ่งนา บางครั้งพบเป็นฝูงใหญ่เดินหาเหยื่อตามแหล่งน้ำ โดยเฉพาะหอยเชอรี่ที่เป็นอาหารอันโอชะของนกปากห่างและในพื้นที่ของจังหวัดพะเยาฝูงนกปากห่างจะอพยพมาอยู่อาศัยเป็นฝูงใหญ่และมีจำนวนมากเนื่องจากมีการทำนา 2 รอบคือนาปีและนาปรังและในพื้นที่จังหวัดพะเยายังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทำให้นกปากห่างที่หนีจากที่อื่นมาอาศัยในจังหวัดพะเยามีจำนวนมากและจะไม่หนีไปไหนพากันบินหากินเป็นฝูงใหญ่ ไปทั่วทุกที่ดังกล่าว

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า