พะเยา ชาวบ้านออกหาผักสีเสียด สมุนไพรพื้นบ้านมีสรรพคุณทางยา กิน-ขาย กก.2-400บาท1ปีมีครั้ง

พะเยา ชาวบ้านออกหาผักสีเสียด สมุนไพรพื้นบ้านมีสรรพคุณทางยา กิน-ขาย กก.2-400บาท1ปีมีครั้ง

วันที่ 5 ก.พ 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พากันออกหา เก็บผักขี้เขียด หรือ ผักสีเสียด ตามทุ่งนา ซึ่งเป็นผักสมุนไพรพื้นบ้าน มีสรรพคุณทางยา อยู่ในวงศ์เดียวกับผักขี้ขวงหรือสะเดาดิน ที่นิยมนำมาแกงใส่ปลาแห้งหรือใข่ไก่ มีรสขม 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้ง มีสรรพคุณทางยาเป็นยาเย็นแก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ปวดหัว ให้วิตามินเอและไนอะสินสูงและที่สำคัญมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วยจึงพากันออกหาเพื่อนำมาประกอบอาหารและขายกก.ละ200-400บาท

ชาวบ้านที่ออกหาพักสีเสียด ได้เล่าว่า ตนและ เพื่อนบ้าน จะพากัน นำมีดและถุง ออกมาหาผักสีเสียด บริเวณกลางทุ่งนา ทุกวัน แต่ละวัน ได้ ไม่ต่ำกว่า 1 ถุง และจะนำไปขาย ที่เหลือนำไปทำอาหาร ซึ่ง ราคาจะอยู่ ที่ห่อหรือ1ขีดตราชั่ง ละ 20-40 บาท หรือกห.ละ200-400บาท จะมีราคาแพงกว่าเนื้อ ชาวบ้านจึงพากัน ออกหา ผัก สีเสียด กัน สำหรับ ผักสีเสียดสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดเช่น แกงใส่ปลาแห้งคั่วใส่ไข่ และเมนูอีกหลายอย่างแล้วแต่ บางคนชอบ สำหรับผักสีเสียดหรือผักขี้เขียด จะมีรสออกขม จะมีเฉพาะ อยู่ในตามท้องทุ่งนา และจะมีช่วงหลังฤดูแล้วหรือหลังเก็บเกี่ยว ซึ่ง 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นที่จะ ได้กิน

มีเสียงชาวบ้าน ตำบลบุญเกิด ดอกคำใต้ จ.พะเยา ที่ออกหา ผักสีเสียด

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า