พะเยา เข้าฤดูแล้ง ชาวบ้านสอยไข่มดแดงกิน-ขายราคาดี กก.200-400 บาท ปีมีครั้ง

พะเยา เข้าฤดูแล้ง ชาวบ้านสอยไข่มดแดงกิน-ขายราคาดี กก.200-400 บาท ปีมีครั้ง

วันที่ 31 มกราคม 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงฤดูร้อน ทำให้มดแดง หรือมดส้ม พากันทำรังวางไข่ เป็นพวงกับใบไม้ บนยอดไม้ และเป็นช่วงที่มดแดงจะมีไข่เป้ง ซึ่งเป็นที่ต้องการของชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้า ตามท้องตลาด เพราะ มีราคาแพงกิโลกรัมละ 200 ถึง 400 บาท ทำให้ประชาชนทั่วจังหวัดต่างพากันนำอุปกรณ์ ลำไม้ไผ่ยาว ผูกมัดด้วยกระสอบฟาง ออกหารังมดแดงเพื่อสอยรังไข่เอาไข่มดแดง มาประกอบอาหาร และขาย โดยแม่ค้าตามตลาดสดต่างๆจะนำเอาไข่มดแดงมาขายเป็นกอง ๆละ 20-30 บาทหรือเป็นขีดเป็นกิโลชั่ง กก.200-400บาท

สำหรับไข่มดแดงมีคุณค่าโภชนาการสูงนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดเช่น ไข่เจียวไข่มดแดง อ่อมไข่มดแดง ยำไข่มดแดง แกงผักหวานไข่มดแดง หรือจะเป็นไข่มดแดงคั่วเกลือก็เด็ดไม่แพ้กันเลย โดยไข่มดแดงจะมีช่วงปลายเดือน มกราคม เป็นต้นไป1ปีจะมีเพียง1ครั้ง ช่วงฤดูแล้งทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดและชาวบ้านซึ่งมดแดงจะชอบทำรั่งตามต้นไม้ตามสวนตามป่าและจะเริ่มหายากเนื่องจากจะถูกยาฆ่าแมลงไปเยอะแต่ตามป่าเขาก็หาได้ง่ายและไข่มดแดงยังมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารไข่มดแดงถือเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากในช่วงฤดูร้อน นอกจากความอร่อยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายให้คุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียม อีกด้วย

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า