พะเยา ชาวบ้านกลุ่มรักกว๊านพะเยารวมตัว ขอความช่วยเหลือ นายกรัฐมนตรีช่วยเรื่องที่ดินรอบกว๊านพะเยา มีปัญหา 963 แปลง

พะเยา ชาวบ้านกลุ่มรักกว๊านพะเยารวมตัว ขอความช่วยเหลือ นายกรัฐมนตรีช่วยเรื่องที่ดินรอบกว๊านพะเยา มีปัญหา 963 แปลง

วันที่ 30 ม.ค 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกลุ่มรักกว๊านพะเยา กว่า 100 คน รวมตัว หารือ เรียกร้องถึวนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ที่เกี่ยว เรื่องที่ดินบริเวณรอบกว๊านพะเยา มีปัญหา บริเวณริมกว๊านบ้านร่องไฮ หมู่ 1 ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เรื่องเกี่ยวกับที่ดินบริเวณรอบกว๊านพะเยา ขอให้ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดิน และฝากถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับที่ดินบริเวณรอบกว้านพะเยาซึ่งประชาชนผู้มีที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ บริเวณรอบกว้านพะเยาได้รับความเดือดร้อนและไม่เป็นธรรม กรณีธนารักษ์พื้นที่พะเยาที่ให้ผู้มีเอกสารสิทธิที่ดิน บริเวณที่ดินระหว่างแนวเขตพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดินบริเวณกว้านพะเยา อำเภอ พะเยา จังหวัด เชียงราย พ.ศ. 2482 กับแนวเขตหนังสือสำหรับที่หลวง(นสล.) เลขที่ พย 1145 เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิที่ดิน ต่อคณะอนุกรรมการพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐจังหวัด(ศพร.จังหวัด) ซึ่งที่ดินดังกล่าว ประชาชนมีเอกสารสิทธิทั้ง โฉนดที่ดินและหนังสือรับรองการทำประโยชน์(น.ส.๓.ก.) รวมประมาณ 963 แปลงมีเอกสารโฉนด 838 แปลง นส 3 ก. 128 แปลง โดยมีเจ้าของพื้นที่กว่า 200 ราย ประชาชนเจ้าของเอกสารสิทธิ ส่วนใหญ่ปลูกบ้านที่อยู่อาศัย เป็นชุมชนเมือง หมู่บ้าน เป็นชุมชนที่มีพลเมืองอยู่อาศัยหนาแน่น และกระบวนการพิสูจน์ สิทธิที่ดินต่อคณะอนุกรรมการพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐจังหวัด(คพร. จังหวัด) ดังกล่าวก็มิได้เป็นไปตามคำวินิจฉัย และข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดินแต่อย่างใดในฐานะนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งหัวหน้าของฝ่ายบริหารในระบอบการปกครองประชาธิปไตยในระบบ รัฐสภาเป็นผู้นำคณะรัฐมนตรี มีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารราชการแผ่นดินอีกทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ คลังยังเป็นผู้รักษาการตามพระราชบัญญัติที่ราชพัสดุ พ.ศ.2482 ด้วย จึงขอให้ท่าน นายกรัฐมนตรี ได้โปรดสั่งการและควบคุมให้มีการปฏิบัติการให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะของ ผู้ตรวจการแผ่นดินดังกล่าวด้วย

พ.ต.อ.กฤตภาส ตาลาน (ข้าราชการบำนาญ) ประธานกลุ่มรักกว้านพะเยา กล่าวว่าเรื่อง ปัญหาที่ดินบริเวณกว้านพะเยาที่มีคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดินซึ่งผ่านมาระยะเวลาเนิ่นนานแล้ว ปรากฏว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังมิได้ ปฏิบัติให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดินแต่อย่างใดทั้ง กลุ่มรักกว๊านพะเยา จึงขอให้ดำเนินการตามอำนาจและหน้าที่แจ้งความคืบหน้า เพื่อจะแจ้งให้กับผู้มีที่ดิน ที่มีเอกสารสิทธิบริเวณรอบกว้านพะเยา ซึ่งได้รับความเดือดร้อนและไม่เป็นธรรมทราบ
อยากฝากถึงรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมที่ดิน อธิบดีกรมประมง อธิบดีกรมธนารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ปลัดจังหวัดพะเยา เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพะเยา ธนา รักษ์พื้นที่พะเยา ประมงจังหวัดพะเยา เพื่อขอให้ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการ แผ่นดินและฝากถึงนายกรัฐมนตรี ได้โปรดสั่งการและควบคุมให้มีการปฏิบัติการให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยและข้อเสนอแนะของ ผู้ตรวจการแผ่นดินด้วยสำหรับที่ดินบริเวณรอบกว๊านพะเยาพื้นที่ทั้งหมด 963 แปลงมีเอกสารโฉนด 838 แปลง นส 3 ก. 128 แปลง สค 1 ไม่ปรากฏ โดยมีเจ้าของพื้นที่กว่า 200 ราย หากไม่ได้รับการแก้ไขเรื่องดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับเจ้าของพื้นที่ดินรอบกว๊านทั้งหมด

สัมภาษณ์พ.ต.อ.กฤตภาส ตาลาน (ข้าราชการบำนาญ) ประธานกลุ่มรักกว้านพะเยา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า