พะเยา แปลก!พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ โบราณ องค์เดียวมี 3 ศิลป 3 สิงห์ อายุกว่า500ปี 1เดียวล้านนา

พะเยา แปลก!พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ โบราณ องค์เดียวมี 3 ศิลป 3 สิงห์ อายุกว่า500ปี 1เดียวล้านนา

วันที่ 22 มค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดศรีบุญชุม ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา มีพระพุทธรูปโบราณ ชื่อพระเจ้าทองสัมฤทธิ์ หรือพระสิงห์สาม สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ ศิลปะเชียงแสน โบราณล้านนา อายุกว่า 500 ปี ประดิษฐานอยู่ ในอุโบสถ วัดศรีบุญชุม เป็นพระพุทธรูปโบราณเก่าแก่ ที่ เป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ องค์เดียวแต่มี ศิลป 3 สิงห์ คือศิลปพระสิงห์1- 2- 3 อยู่ในองค์เดียวกัน และมีองค์เดียวในจังหวัด พะเยา หรือในล้านนา และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอแม่ใจ อีกองค์หนึ่ง ที่เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน ทั้งในและนอกพื้นที่ ที่สามารถดลบันดาลประทานพรโชคลาภให้แก่ผู้ที่เข้ามากราบไหว้บูชา ขอพร  โดยเฉพาะการขอพรในเรื่องของการสอบ การทำงาน มักจะประสบผลสำเร็จ และการบนด้วยด้วยไข่ต้ม99ฟอง และน้ำพริกปลานึ้งใส่สำหรับมาถวาย แก้บน

พระครูพระครูประยุตสีลสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุม เจ้าคณะตำบลศรีถ้อย  เล่าว่าพระเจ้าทองสัมฤทธิ์ หรือพระสิงห์ 3 เป็นพระพุทธรูปศิลปเชียงแสน โบราณ ซึ่งเป็นพระพุทธรูป 3ศิลป หรือมี 3 สิงห์ เรียกว่าพระสิงห์ 1-2-3 รวมอยู่ในองค์เดียว สร้างด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ อดีตเคยอยู่ที่วัดดวงดีเป็นวัดร้างเก่าแก่ ชาวบ้านได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ไว้ที่วัดศรีบุญชุมจนถึงทุกวันนี้ และจะมีงานประเพณีสรงน้ำพระเจ้าทองสัมฤทธิ์ เดือน 6ช่วงเดือน มค.-กพ. ของทุกปี
สำหรับพระพุทธรูปทองสำฤทธิ์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 60  เซนติเมตร ความสูง 160  เซนติเมตร น้ำหนักครึ่งตัน ประดิษฐานหน้าพระประธานอยู่ภายในอุโบสถ วัดศรีบุญชุม ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา และถือว่าเป็นพระพุทธรูปโบราณ ที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี ที่มีความงดงามและความศักดิ์สิทธิ์จนเป็นที่เคารพนับถือของชาว อำเภอแม่ใจและต่างพื้นที่ ที่สำคัญในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูปองค์จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของคนทั่วไป

สัมภาษณ์พระครูพระครูประยุตสีลสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุม เจ้าคณะตำบลศรีถ้อย

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า