พะเยา กระเช้าสีดาป่าออกดอกหาดูยาก

พะเยา กระเช้าสีดาป่าออกดอกหาดูยาก

วันที่ 17มค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านตำบลบ้านสางอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันอนุรักษ์ กระเช้าสีดาป่าซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าหนาวกระเช้าสีดาออกดอก ตามต้นไม้โดยเฉพาะต้นจามจุรี ในเขตแนวป่า ไม้ ที่กำลังเบ่งบานออกดอกอย่างสวยงาม ทาง นายพร ขยันยิ่ง ชาวบ้านตำบลบ้านสางอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นชาวบ้านคนหนึ่งในตำบลสาง และมีสวนพืช อยู่แนวติดชายป่าและทำการอนุรักษ์รักษาต้นจามจุรี โดยจะไม่ทำการตัดโค่นซึ่งจะเก็บไว้ เพื่อให้ กระเช้าสีดาได้แพร่พันธุ์ออกดอก อย่างสวยงามซึ่งในปัจจุบันซึ่งจะหาชมได้ยาก ที่กระเช้าสีดาออกดอกอย่างสวยงาม ท่ามกลางธรรมชาติของป่าไม้และขุนเขาล้อมรอบ และ1ปี กระเช้าสีดาจะออกดอกเพียง 1 ครั้งเท่านั้น

นายพร ขยันยิ่ง เจ้าของสวน ได้เล่าว่าตนเองมีสวนติดป่าและบริเวณสวนมีต้นจามจุรีขนาดใหญ่จะไว้ให้ร่มเงาและไว้ปล่อยครั่ง หลังจากนั้นได้มีกระเช้าสีดาออกเรียงรายตามกิ่งก้านต้นจามจุรีอย่างสวยงามจึงทำการอนุรักษ์รักษาต้นจามจุรี โดยจะไม่ทำการตัดโค่นซึ่งจะเก็บไว้ เพื่อให้ กระเช้าสีดาได้แพร่พันธุ์ออกดอก อย่างสวยงามซึ่งในปัจจุบันจะหาชมได้ยาก ที่กระเช้าสีดาออกดอกอย่างสวยงาม ท่ามกลางธรรมชาติของป่าไม้และขุนเขาแบบนี้

มีเสียงนายพร ขยันยิ่ง ชาวบ้านตำบลบ้านสางอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า