พะเยา  แปลก ! เลี้ยงผีมด ชนไก่ แทงปลา รับโชค

พะเยา  แปลก ! เลี้ยงผีมด ชนไก่ แทงปลา รับโชค

วันที่ 16 มค 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรหมมาตร์ ศรีวิชัย อายุ 37ปีชาวบ้านชุมชนบ้านทุ่งวัดใหม่ ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ได้จัดพิธีเลี้ยงผีมดผีเม็ง ขึ้นโดยมีบรรดาร่างทรงลงองค์ผีเจ้าพ่อเจ้าแม่ผีมดผีเม็ง แต่งกายด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์มีสีสันแบบคนโบราณ อย่างสวยงาม  ประทับร่าง ลงอองค์ ร่วมงานพิธีเลี้ยงผีกันอย่างคึกคัก ในงานพิธีจะมีการไหว้ครู ร่ายรำ เต้นฟ้อน ถวายครูบาอาจารย์ กันอย่างสนุกสนาน มีเสียงดนตรี ปี่พาทย์ คอยบรรเลง เพลงที่มีทั้งจังหวะช้า และเร็วสลับกัน เพื่อให้บรรดาร่างทรงลงองค์ได้ ฟ้อน เต้นรำ กันอย่างเมามัน  ซึ่งงานพิธีเลี้ยงผีดังกล่าวถือเป็นงานพิธีขอพรให้ท่านปกปักรักษาคุ้มครอง เจ้าภาพและผู้ร่วมงานเป็นสิริมงคล และมีโชคลาภ ด้วย

สำหรับการเลี้ยงผีในครั้งนี้ก็ได้มีการแสดง ฟ้อน เต้นรำและชนไก่  โดยมีตัวแทนผี แต่ละฝ่าย ถือห่อผ้าที่มัดเป็นไก่ชน 2ตัว และถือวิ่งไล่ ชนกัน  มีกรรมการคอยแยกห้าม หากใครแพ้ก็จะถูกอีกฝ่ายลากดึง เหมือนไก่ชน  โดยมีบรรดากองเชียร์ผีๆรอบข้างและชาวบ้านที่มาชม การแสดงต่างส่งเสียงเชียร์แต่ละฝ่ายกันอย่างสนุกสนาน  หลังจากนั้นก็มีการชนม้าชนช้าง ถือหอกแทงปลา ตลอดการละเล่นอื่นๆ ตลอดทั้งวันกันอย่างสนุกสนาน ซึ่ง 1 ปี จะจัดขึ้นที่สถานที่แห่งนี้เพียง 1 ครั้ง ตามประเพณีและงานที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า