พะเยา เกษตรกรเฮ!!รับมอบโฉนดเพื่อการเกษตรเป็นของขวัญปีใหม่กว่า 150 ราย      

พะเยา เกษตรกรเฮ!!รับมอบโฉนดเพื่อการเกษตรเป็นของขวัญปีใหม่กว่า 150 ราย      

วันที่ 15 ม.ค.2567 นายรัฐพล  นราดิศร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธีมอบโฉนดเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพะเยา จำนวน 150 ราย  ในงาน KICK OFF การมอบโฉนดเพื่อการเกษตร เป็นของขวัญปีใหม่ พ.ศ.2567 ตามนโยบายของรัฐบาล โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ณ  หอประชุมที่ว่าการอำเภอจุน จังหวัดพะเยา  โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอจุน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา  ปฏิรูปที่ดินจังหวัดพะเยา  ประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยา หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมในพิธี พร้อมมอบโฉนดแก่เกษตร และมอบกล้าไม้มีค่าแก่เกษตรกรอีกจำนวน 150 รายด้วย

นายธีระวุฒิ สมปัญญา ปฏิรูปที่ดินจังหวัดพะเยา  กล่าวว่า  ตามที่คณะรัฐมนตรีได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 11 นยายน 2566 โดย มีนโยบายการให้ประชาชน ใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ เพื่อสร้างโอกาสในการมีอาชีพ รายได้ และความมั่นคงในชีวิต โดยรัฐบาล จะเร่งดำเนินการให้ประชาชนมีสิทธิในที่ดิน มีชีวิตที่มั่นคง โดยพิจารณาเอกสารสิทธิ การใช้ประโยชน์ให้เป็นโฉนด เพื่อให้สามารถ นำไปต่อยอด เข้าถึงแหล่งเงินทุน นำมาพัฒนาที่ดิน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในระยะยาว สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก) มีภารกิจหน้าที่จัดที่ดินรัฐ ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์เพื่อประกอบเกษตรกรรม โดยการออกเป็นหนังสือ อนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกร เป็นหนึ่งเป้าหมายในการปรับปรุง และพัฒนาสิทธิในที่ดินของรัฐเพื่อขับเคลื่อน ให้การดำเนินนโยบายของรัฐบาลประสบผลสำเร็จ จึงพิจารณาปรับปรุงเอกสารสิทธิ การใช้ประโยชน์ให้เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร ตามนโยบายของรัฐบาล และการพัฒนาสิทธิ ในที่ดินรัฐของ ส.ป.ก. ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม

โดยจังหวัดพะเยา ได้มีพระราชกฤษฎีกา  กำหนดให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 436,052 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดพะเยา 9 อำเภอ โดยได้ดำเนินการจัดที่ดินให้เกษตรกรแล้วทั้งสิ้น 41,934 ราย เนื้อที่ประมาณ 297,058 ไร่ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดพะเยา มีแผนดำเนินการปรับปรุง เอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 ให้เป็นโฉนดเพื่อการเกษตรให้แก่เกษตรกร จำนวน

39,671  แปลง เนื้อที่ประมาณ 202,308 ไร่ ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มีแผนการดำเนินการ จำนวน 9,164 แปลง เนื้อที่ประมาณ 42,538 ไร่ และในวันนี้ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดพะเยา ได้ดำเนินการปรับปรุงเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดเพื่อการเกษตรให้แก่เกษตรกรจำนวน 150 ราย รวม 175 แปลง  เนื้อที่ ประมาณ 870 ไร่ 2 งาน 91 ตารางวา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า