พะเยา ฮือฮา!! องค์พระประธานสามพี่น้อง เนื้อทองสัมฤทธิ์โบราณอายุร่วม1000ปี

พะเยา ฮือฮา!! องค์พระประธานสามพี่น้อง เนื้อทองสัมฤทธิ์โบราณอายุร่วม1000ปี

วันที่ 10 ม.ค 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดพระธาตุสบแวน ต.หย่วน อ.เขียงคำ จ.พะเยา เป็นวัดคู่เมืองเชียงคำมาอย่างช้านาน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์อายุเก่าแก่กว่า 800 กว่าปี ที่สร้างตามศิลปะแบบล้านนา สำหรับภายในวิหารวัดพระธาตุสบแวน จะมีองค์พระพุทธรูปองค์ประธาน สามพี่น้องประดิษฐานบนแท่นแก้ว ซึ่งเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์ ปางสมาธิ นั่งเรียงกัน 3 องค์ มีขนาดหน้าตัก 1.70 เมตรและ สูง 2 เมตร ซึ่ง เป็นพระพุทธรูปที่เคารพบูชา ของชาวชุมชนไทลื้อและนักท่องเที่ยว ต่างมากราบไหว้ขอพร และทางวัดได้ร่วมกับ ชาวบ้านชุมชนไทลื้อ ทอผ้าตัดเย็บ เป็นตุงแขวนรูปทรงหลายแบบ ทั้งสั้นและยาว มีลวดลาย อย่างสวยงาม ประดับประดาแขวนบนฝ้า เพดาน ในวิหาร เรียงราย เป็นแถวอย่างสวยงามทำให้ นักท่องเที่ยว ที่มากราบไหว้ องค์พระประธานสามพี่น้องในวิหาร ต่างพากัน ถ่ายรูป เซลฟี่ ความสวยงามอลังการภายในวิหารวัดเป็นที่ระลึก

สำหรับ วัดบ้านพระธาตุสบแวนเป็นวัดที่เก่าแก่ของอำเภอเชียงคำ มาช้านานซึ่งปัจจุบัน ยังคงอยู่ควบคู่มากับชุมชนชาวไทยลื้อใน ต.หย่วน และเป็นที่จัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อ เป็นศูนย์แสดงผลงานทางศิลปวัฒนธรรม  และฝึกอาชีพของชาวไทยลื้อซึ่งชาวไทลื้อจะใช้เป็นที่จัดงานแสดงกิจกรรมของชุมชนต่างๆ ด้วยเป็นประจำทุกปี

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า