พะเยา หนาวชาวบ้านตัดไม้ข้าวหลามขายราคาดี

พะเยา หนาวชาวบ้านตัดไม้ข้าวหลามขายราคาดี

วันที่ 25 ธ.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศหนาวเย็น ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่กา อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ต่างพากัน เข้าป่าหากอไม้ไผ่หรือไม้ข้าวหลาม ตัดลำไม้ ข้าวหลาม ตามชายป่าบนเขา นำออกมาวางขายในเพิงริมถนนสายพะเยา-ลำปาง ช่วงอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาวนี้ เป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ เป็นอย่างดีโดยเฉพาะ ช่วงหน้าหนาวตั้งแต่ เดือนธันวาคมถึงมกราคม ชาวบ้าน จะเข้าป่า ตัดไม้ข้าวหลาม มาขายบริเวณข้างทาง แต่ละวันจะขายได้ วันละหลายร้อยบาทจนถึง พันบาท หลังจากที่นำไม้มาจากป่าก็จะทำการ ตัดเป็นท่อน ขนาด 1 ท่อน 2 ท่อนและ 3 ท่อน และทำการ เลาะเอาเปลือกหรือกาบและเอาผ้าเข้าลูบเอาขนไม้ออก หลังจากนั้นนำมามัดรวมกัน สำหรับ 2 ท่อน3 ท่อนจนถึง 8 -10 ท่อนแล้วใช้ ถุงพลาสติกมัดปิดรู ไว้กันแมลง-มดและ ไม่ให้ไม้ข้าวหลามแห้ง จะขายในราคามัดละ 20 บาท ซึ่งในแต่ละวัน ชาวบ้านจะ นำไม้ข้าวหลามมาขาย และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละหลายร้อยหรือ มากกว่า 1,000 บาท

ป้าจันทร์ดี ทองปินตา อายุ 67 ปี ชาวบ้านที่นำไม้ข้าวหลามมาขายบริเวณข้างถนนหลวง ได้เล่าว่า ช่วงเช้า จะพาสามีเข้าป่าออกไปตัดไม้ข้าวหลามบริเวณในป่าลึกกว่า 3 กิโลเมตร และหลังจากนั้น จะนำลงมาและตัดเป็นท่อน ขนาด 2 ท่อน และ 1 ท่อน แล้วทำความสะอาด ด้วยการใช้ผ้าเช็ด นำมามัดรวม ตั้งขายบริเวณข้างทาง ซึ่งจะขาย มัดละ 20 บาท ในแต่ละวันจะมีลูกค้าที่ผ่านไปมาจอดรถแวะซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย ในแต่ละวันไม้ข้าวหลาม จะไม่เพียงพอ สำหรับลูกค้าทำให้สร้างรายได้เป็นอย่างดีในช่วงหน้าหนาว สำหรับไม้ข้าวหลามจะมีในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมกราคมเท่านั้น

สัมภาษณ์ ป้าจันทร์ดี ทองปินตา แม่ค้าขายไม้ข้าวหลาม

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า