พะเยา แปลก!!ชาวบ้านแห่ตกปูหินตามลำธารบนเขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน พื้นที่ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างพากัน นำอุปกรณ์ ออกหาตกปูหิน ตามลำธาร ลำห้วย บริเวณ ภูเขาห้วยแม่เหยี่ยน ซึ่งปูหินเป็นปูน้ำไหล ที่หลบซ่อนอยู่ในซอกหิน มีรสชาติ หวานกรอบ สามารถรับประทาน ทั้งดิบและสุก ได้ทำให้ชาวบ้าน ออกหา ปูหิน นำมาประกอบอาหารและขายสร้างรายได้

นาย เมธี ไชยวงศ์ อายุ 41 ปี ชาวบ้านตำบลบ้านใหม่ เล่าว่า ตนเองและพวก ได้พากัน นำอุปกรณ์ ตกปูหิน มี โครง ไก่ สด เชือก ฟาง คันเบ็ด และกระสอบ ออกหาปูหินบริเวณ ลำห้วยลำธารห้วยแม่เหยี่ยน ซึ่งจะมีปูหินอาศัยจำนวนมาก โดยจะทำการสับไก่เป็นชิ้น มัดเชือก ฟาง และนำไป มัด ตาม ซอกหิน และนำ มัดที่ปลายไม้คันเบ็ด เพื่อนั่ง ตกปูหิน หลังจากนั้น รอให้ปูหิน ได้ ออกมา เนื้อไก่ ที่มัดกับเชือกและคันเบ็ด จับใส่ถุงฟาง และถังน้ำ และจะได้ปูหิน มาเป็นจำนวนมากซึ่งในแต่ละวัน จะตกหาปูหิน ได้ ไม่ต่ำกว่า 5 กิโลกรัม ถ้าเป็นช่วงเวลากลางคืน ก็จะสามารถหาได้ มาก สำหรับปูหิน นำมา ทำอาหารได้หลากหลายเมนูโดยจะมีรสชาดหวานกรอบกินได้ทั้งตัว มีทั้งเล็กจนถึงตัวใหญ่ ซึ่งแต่ละปีจะได้กินเพียง 1 ครั้งและมีในเฉพาะลำห้วยที่เป็นน้ำไหลและน้ำใสเท่านั้น ปกติชาวบ้านจะออกหาตอนกลางคืน ปูหินจะออกมาหากินจำนวนมาก แต่ช่วงนี้ชาวบ้านออกหาตอนกลางวัน ก็จะได้ปูเป็นจำนวนมากเช่นกันจึงทำให้ปูหินเป็นที่นิยมของชาวบ้านซึ่งก็นำไปทำอาหารและ ขายสร้างรายได้ เป็นอย่างดี

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า