พะเยา แปลก !! 2 พระหินแกะสลักปางมารวิชัยและปางสะดุ้งมาร ติดแผ่นหินหน้าผาวัดดัง

พะเยา แปลก !! 2 พระหินแกะสลักปางมารวิชัยและปางสะดุ้งมาร ติดแผ่นหินหน้าผาวัดดัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบพระพุทธรูป 2 องค์ปางมารวิชัยและปางสะดุ้งมาร แกะสลักด้วยหินติดหน้าผา เป็นศิลปะล้านนา มีขนาดหน้าตักประมาณ 1.5 เมตร สูง 2.50 เมตรผิวพรรณสีทอง ครองผ้าจีวรสีแดง ติด หน้าผาวัดพระธาตุจอมศิล ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ตามตำนานเล่าขานได้มีหนุ่มเป็นช่างขโมยพลอยที่ประดับพระพุทธรูปในวิหารวัดแล้วเกิดอาการเหมือนถูกผีเข้าทางเจ้าอาวาสจึงให้เสียงทายให้บวชและสร้างพระทดแทนหลังจากเสียงทายได้สร้างพระทดแทนจึงได้ให้ช่างแกะสลักพระพุทธรูป 2 องค์ปางมารวิชัยและปางสะดุ้งมารบนหินหน้าผาขนาดใหญ่เมื่อช่างแกะสลักเสร็จไม่ถึงเจ็ดวันอาการของหนุ่มช่างที่ขโมยพลอยหายเป็นปกติ จึงเป็นตำนานสิ่งศักสิทธิ์เล่าขานจนถึงปัจจุบัน

พระครูสุนทรวุฒิคุณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมศิลไดัเล่าว่า เมื่อ 2524 ช่างได้มาสร้างพระพุทธรูป ทรงเครื่องในโบสถ์ วัดพระธาตุจอมศิล และมีอยู่วันหนึ่ง พลอย ที่นำมาให้ช่างติดตั้ง พระพุทธรูปทรงเครื่องในโบสถ์ได้หายชึ่งมีช่างคนหนึ่ง ได้ทำการขโมย ไป 2 เม็ดเป็นพลอยน้ำงาม แต่ทางวัดไม่ทราบว่า พลอยนั้นหายออก ไป เพราะไม่ได้นับจำนวน หลังจากนั้นทางหัวหน้าช่างก็ได้โทรมาบอกว่าลูกน้องโดนผีเข้า ก็คือช่างที่ขโมยพลอยไป ทางอาตมาจึงได้บอกว่าให้พ่อแม่ของช่างให้เอาพลอยที่ลูกตัวเองขโมยมาให้กลับไปคืนที่วัด และทางพ่อแม่ช่างก็ได้นำพลอยมาแต่อาการช่างก็ยังไม่หายป่วย จึงนิมนต์ให้อาตมาเดินทางไปดูอาการที่เหมือนคนที่ถูกผีเข้ามีแต่เพ้ออย่างเดียว เพ้อไม่เป็นภาษาคน ทั้งๆที่ตัวเนื้อตัวก็ไม่ร้อน พา ไปรักษาตัวที่ไหนก็ไม่หาย หลังจากนั้นก็เลยบอกว่าให้เสี่ยงทายบวช และสร้างพระพุทธรูปไว้ที่หน้าผาวัด ผลการเสี่ยงทายออกมาเสร็จบอกให้สร้าง พระหน้าผา 2 องค์คู่กันคือปางมารวิชัยและปางสะดุ้งมาร หลังจากสร้างเสร็จ ยังไม่ถึง 3 วัน อาการป่วยของหนุ่มช่างก็หาย หายเป็นปกติ ซึ่งเป็นตำนาน ที่เล่าขาน ในความศักดิ์สิทธิ์ในวัดพระธาตุจอมศิล ดังกล่าว

ปัณณวิชญ์ อยู่ดีจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า