พะเยา ขนมไทยประยุกต์ห่อใบตอง 2บาท ลดโลกร้อน เมนูสร้างอาชีพอร่อยหอมสไตล์ไทย

พะเยา ขนมไทยประยุกต์ห่อใบตอง 2บาท ลดโลกร้อน เมนูสร้างอาชีพอร่อยหอมสไตล์ไทย

วันที่ 14 พ.ย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางเสาวลักษณ์ กันธร อายุ 50 ปี แม่ค้าขนมไทย ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นำขนมไทยประยุกต์ขายที่ตลาดต้นสัก บริเวณศูนย์ ราชการ ศาลากลาง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นขนมไทยโบราณหรือขนมกรวย ที่ประยุกต์รูปแบบให้มีความแตกต่าง และเลือกใช้ใบตองกล้วยซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติไม่ใช้สารปรุงแต่งอย่างอื่นเป็นส่วนผสม มีหลากหลายทั้งขนมแตงไทย กล้วย ขนมฟักทอง เผือก มันม่วง ซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ ที่มีรูปแบบที่แตกต่างจากการพบเห็นโดยทั่วไปของขนมไทย
ซึ่งถือว่าปัจจุบันหากินได้ยากมากสร้างความสนใจให้กับผู้ที่เดินทางมาหาซื้อกันอย่าง ไม่ขาดสาย เพราะถูกอร่อยสะอาด

นางเสาวลักษณ์ แม่ค้าขนมไทยประยุกต์ เล่าว่า ขนมไทยโบราณของตนเองนั้นจะมีการมีหลายรสชาดจะทำอยู่ 5 ชนิดด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วยขนมแตงไทย ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมฟักทอง และขนมมันม่วง โดยจะห่อเป็นกรวย ลักษณะเหมือนข้าวมันปิ้ง ซึ่งปกติทั่วไปการห่อจะห่อกันแบบห่อหมก แต่ตนเองได้มีการประยุกต์ให้มีรูปแบบที่เห็นหน้าขนมชัดและรับประทานง่าย โดยการห่อเป็นรูปทรงกรวย เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนมไทยและดูง่ายและน่ารับประทานสำหรับลูกค้าสำหรับขนมของตนเองนั้นเครื่องปรุงต่างๆก็จะใช้วัสดุธรรมชาติทั้งหมดและใช้น้ำตาลที่ไม่มีการขัดสีที่ดีต่อสุขภาพและจะทำมาขายทุกวันจันทร์และพฤหัสบดีที่บริเวณตลาดต้นสัก ในศาลากลางอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จะทำออกจำหน่ายอยู่ 5 ชนิดรวมแล้วกว่า 1,000 ชิ้น ซึ่งจะจำหน่ายเพียงชิ้นละ 2 บาทสามารถสร้างรายได้และอนุรักษ์การใช้ใบตอง ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย ที่ใช้กันมาแต่โบราณ ยังช่วยลดขยะและภาวะโลกร้อนอีกด้วย

สัมภาษณ์… นางเสาวลักษณ์ กำธร อายุ 50 ปี

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า