พะเยา ฮือฮา!! พระพุทธรูปโบราณ หน้าหวานอายุ กว่า500 ปี ญาติโยมกราบไหว้ขอพรแล้วหลงใหลในองค์พระพุทธรูปจนไม่กลับบ้าน

พะเยา ฮือฮา!! พระพุทธรูปโบราณ หน้าหวานอายุ กว่า500 ปี ญาติโยมกราบไหว้ขอพรแล้วหลงใหลในองค์พระพุทธรูปจนไม่กลับบ้าน

วันที่ 11 พย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากชาวบ้านร่ำลือว่ามีพระพุทธรูปปูนปั้นโบราณอายุกว่า500ปี ภายใน วิหารวัดเชียงทอง บ้านศาลา ม.8 ต. ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา มีลักษณะใบหน้าหวานหลังจากที่ญาติโยม เข้ากราบไหว้ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา แล้วเสร็จทำให้แปลกใจจะพากันนั่งมองหลงใหลไปตาม ๆ กันซึ่งพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ศิลปะล้านนา มีขนาดหน้าตักประมาณ 1เมตร สูง 1.50 เมตร เป็นพระสาวก ด้านซ้ายจะมีลักษณะรูปร่างอิ่มเอิบใบหน้ากลม ขาว คิ้วบาง ตาหวานและปากแดงขมูกโด่ง จะมีลักษณะยิ้มหวาน จมูกโด่ง ผิวออกชมพู จีวรสีทองเหลืองอร่าม ซึ่งได้สร้างความแปลกใจผู้คนเป็นอย่างมาก บางคนได้มากราบไหว้ขอพรจะหลงไหลในองค์พระจนไม่อยากกลับบ้าน ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปโบราณ ที่ศักดิ์สิทธิ์ มีเมตตาบารมีสูง และเป็นที่เคารพเลื่อมใส ศรัทธา ของชาวบ้านตลอดจนศรัทธาญาติโยมทั้งในและนอกพื้นที่ตลอดจนต่างประเทศ

พระครูไพจิตร ธรรมภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เล่าว่า ตามประวัติที่ผู้เฒ่าผู้แก่ ได้เล่าให้ฟังว่าครูบาที่มาสร้างวัด สมัยนั้น ได้สร้างพระพุทธรูปองค์ประธาน ก่อนซึ่งมีขนาดหน้าตัก 1.5 เมตรสูงประมาณ 2 เมตร หลังจากนั้นพระลูกศิษย์ของครูบา จึงได้สร้างพระพุทธ องค์ด้านขวามือที่มีขนาดหน้าตัก 1 เมตรและสูง 1.5 เมตร หลังจากนั้นจึงได้สร้างพระพุทธรูปองค์ด้านซ้ายของพระประธาน หลังจากปั้นเสร็จ ได้บรรจุหัวใจทิพพญาธรสำหรับ พระพุทธรูปองค์ด้านซ้ายของพระประธานเป็นพิเศษ หลังปั้นเสร็จจึงมีพิธีเฉลิมฉลอง เมืรอเสร็จงานพิธีศรัทธาญาติโยม ที่เข้ามาร่วมงานเฉลิมฉลองจะไม่ค่อยกลับบ้านกัน จะมานั่งมองนั่งชม องค์พระองค์ด้านซ้ายของพระประธาน แต่ละคนจะหลงใหลในหน้าหวานขององค์พระ ไม่ยอมกลับบ้าน จนครูบาที่สร้างต้องบอก ญาติโยมให้กลับบ้าน สำหรับการสร้างองค์พระประธานในวิหาร ของวัดเชียงทองแห่งนี้ มี 3 องค์ องค์กลางคือพระพุทธเจ้า องค์ขวา คือพระสารีบุตร และองค์ด้านซ้าย คือพระโมคคัลลานะซึ่งจะมีฤทธิ์เดชเยอะ ทางครูบาผู้จัดสร้างจึงปั้นให้ดูดีดูอ่อนหวาน และนำหัวใจทิพพญาธรใส่เข้าไปและลงคาถาใส่ความเมตตามหานิยมซึ่งทำให้คณะศรัทธาญาติโยมที่เข้ามานั่งมองดูความอิ่มเอิบยิ้มแบบหวานๆ ขององค์พระพุทธรูป ดังกล่าวหลงไหลจนไม่กลับบ้าน แต่ละคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พระเจ้ายิ้มหวาน หรือหน้าหวาน

สัมภาษณ์พระครูไพจิตร ธรรมภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า