พะเยา สีสัน ! ลีลาม้า-คนแดนซ์เต้นกระจาย ในงานบุญสลากภัตร อิ่มบุญทั่วหน้า

พะเยา สีสัน ! ลีลาม้า-คนแดนซ์เต้นกระจาย ในงานบุญสลากภัตร อิ่มบุญทั่วหน้า

วันที่ 3 พย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหลังออกพรรษา แต่ละชุมชนแต่ละหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา ร่วมกันสืบสานประเพณี ตานก๋วยสลากภัตร ซึ่งเป็นประเพณีล้านนา ของชาวภาคเหนือ ที่ทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันและวัดใหม่บุญงาม หมู่ 4 ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ได้จัด งานสลากภัตรโดยมีขบวนแห่ครัวตาน ให้หนุ่มน้อยแต่งชุด เทวดานั่งม้านำหน้าขบวนโชว์ลีลาการเต้นของม้าและคนนั่งตามลีลาจังหวะเสียงกลองสร้างสีสัน ให้กับงานสลากภัตร แต่ที่ลีลาเด็ดไม่เหมือนใคร คือเจ้าหน้าที่ ผรส ที่ดูแลความสงบเรียบร้อยที่คอยบริการอำนวยความสะดวก บนท้องถนน ยืนโบกรถ ที่บนถนน อั้นความมันไม่ไหวเมื่อได้ยินเสียงเพลงเร้าใจ กับขบวนแห่ครัวตาน ก็ได้โชว์ลีลาเด็ด เต้นไปโบกรถไป สร้าง สีสัน และสร้างความสนุกสนานให้กับงานบุญสลากครั้งนี้และอิ่มบุญไปตามกัน

สำหรับงานบุญสลากภัตของ ชาวเหนือ จะจัดประจำทุกปีหลังออกพรรษา ซึ่งแต่ละวัด จะเแห่ริ้วขบวนแตกต่างกันไป โดยวัดใหม่บุญงาม หมู่ 4 ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา มีการ จัดขบวนแห่ครัวตานโดยใช้ม้านำและ ให้เด็กแต่งชุดเทวดา นั่งขี่บนหลังม้า แห่นำหน้าขบวนโชว์ลีลา การเต้นของม้าและคนนั่งขี่ตามเสียงกลอง กับเสียงดนตรีที่บรรเลงเพลงตามขบวนอย่างเมามันทั้งคนและม้า และยังมี เจ้าหน้าที่ ผรส.ที่รักษาความสงบ และดูแลความเรียบร้อยในการสัญจรของรถ โชว์ลีลาและสะเต๊บเด็ดเต้น โชว์และโบกรถ ไปด้วยความสนุกสนานงานบุญสลากภัตรครั้งนี้อิ่มบุญไปตามๆๆกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า