พะเยา ขุดกบ ! ชาวบ้านออกขุดหากบตามท้องนาเลี้ยงชีพสร้างรายได้

พะเยา ขุดกบ ! ชาวบ้านออกขุดหากบตามท้องนาเลี้ยงชีพสร้างรายได้

วันที 3 พ.ย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านจำไก่ต่างพากันออกขุดหากบตามทุ่งนาของหมู่บ้านในเขต พื้นที่บ้านจำไก่ หมู่ 5 อ.ดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โดยนางแป้ง ทะเสนฮด อายุ 42 ปี ชาวบ้านจำไก่ นำอุปกรณ์หากบ มีเสียมและถุงตาข่ายออกหาขุดกบในบริเวณท้องทุ่งนา เพื่อนำไปปรุงอาหารรับประทาน ลดรายจ่ายในครัวเรือน และขายสร้างรายได้ ยามว่างเว้นจากการทำงาน ตามวิถีชาวบ้าน กบที่ขุดหาได้ จะนำไปปรุงอาหารรับประทานเช่น ผัด ทอด ต้มกบ แกงอ่อมกบ สารพัดเมนูแล้วแต่ชอบ ซึ่งแต่ละวันจะออกหาขุดกบ ตาม ท้องทุ่งนา ที่มีการเกี่ยวข้าวเสร็จ แต่ละวัน จะได้กบ ตัวใหญ่กว่า 10 ตัว สามารถนำมาปรุงอาหารและขายสร้างรายได้และกบช่วงนี้ตัวจะโตและเนื้อมีรสชาดอร่อย

นางแป้ง ทะเสนฮด ได้กล่าวว่า แต่ละวันตนเองจะนำอุปกรณ์ เสียม และ ถุงตาข่าย สีฟ้า ออกหาขุดกบ ตามท้องทุ่งนา ที่มีการเกี่ยวข้าวเสร็จ ซึ่งช่วงนี้กบจะอยู่ในรูเข้าไปจำศีล ในแต่ละวันจะออกหาขุดกบได้วันละ 5-10 ตัว แต่ละตัว จะมีน้ำหนัก 3-5 ขีด ซึ่งกบที่เข้าจำศีล ตัวจะใหญ่ อ้วน หลังจากนั้น จะนำมาปรุงอาหารเป็นกับข้าวเลี้ยงชีพ ลดรายจ่ายในครัวเรือนสร้างรายได้ กบที่หามาได้ก็นำไปปรุงอาหารได้หลายอย่างเช่นต้มยำ ผัดกบ แกงกบ กบทอด กบย่าง และอีกหลากหลายเมนูแล้วแต่ชอบ สามารถนำไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า