พะเยา ตะลึง!พบต้นบุกคางคกป่า สรรพคุณบำรุงร่างกาย 1ปีมีครั้ง

พะเยา ตะลึง!พบต้นบุกคางคกป่า สรรพคุณบำรุงร่างกาย 1ปีมีครั้ง

วันที่ 31 ต.ค. 66 นายพนงค์ สมวงศ์วาน อายุ 59 ปี 37 หมู่ 10 บ้านจำไก่ ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเพื่อนบ้านเข้าป่าห้วยดีหมี เขตติดต่อบ้านจำไก่-บ้านถ้ำบริเวณที่พบต้นไม้ประหลาดขึ้นอยู่ในป่าบนเขาซึ่งชาวบ้านเรียกว่าต้นบุกป่าหรือบุกคางคก 1 ปีจะออกเพียงหนึ่งครั้งและยังเป็นของกินสุดแปลกที่ชาวบ้านจะใช้ไข่ของบุกในช่วงเป็นดอกมาทำเป็นอาหารและหัวบุกมาใช้ประโยชน์ด้านอุตสาหกรรม โดยนำเอามาผลิตแป้ง และ แปรรูปเป็นสินค้าด้านอาหารต่างๆ เช่น แผ่นบุกแห้ง ผงวุ้นบุก ผงวุ้นกลูโคแมนแนน และ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ นอกจากนั้นยังนำมาทำวุ้นเส้น สำหรับรับประทานได้ด้วย

นายพนงค์ สมวงค์วาน ได้เล่าว่าสำหรับดอกไม้ประหลาดดังกล่าวนั้น มีชื่อว่าบุกคางคก-บุกหนามหรือบุกหลวงและจะมีบุกบ้านที่ชาวบ้านใช้ประกอบอาหารได้ สำหรับบุกป่าก็สามารถทำอาหารและแปรรูปได้หลายอย่าง บุกเป็นไม้ล้มลุกเนื้ออ่อน ลำต้นอวบ สูงประมาณ1-3 เมตร จะพบในฤดูฝน มีหัวใต้ดินขนาดใหญ่ ต้นเป็นสีน้ำตาล มีอายุอยู่ได้นานหลายปี ใบบุก เป็นใบเดี่ยว ออกที่ปลายยอด ใบแผ่ออกคล้ายกางร่มแล้วหยักเว้าเข้าหาเส้นกลางใบ ขอบใบจักเว้าลึก ก้านใบยาวและดอกบุก ออกเป็นช่อแทงขึ้นมาจากหัวใต้ดิน บริเวณโคนต้น เป็นแท่งมีลายสีเขียวหรือสีแดงแกมสีน้ำตาลแล้วแต่พันธุ์ ผลบุก รูปทรงรียาว เป็นผลสด เนื้อนุ่ม ผลอ่อนสีเขียว พอสุกเป็นสีเหลือง สีส้มจนถึงแดง มีจำนวนมากติดกันเป็นช่อ ลำต้นใช้ใส่แกงเป็นอาหารได้และลดไขมันด้วย

สัมภาษณ์ พนงค์ สมวงค์วาน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า