พะเยา ฮือฮา!ผึ้งหลวงแห่ทำรังอุโบสถกระจกแก้วจตุรทิศ วัดสันกลางกว่า10รัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผึ้งหลวงแห่ทำรัง กว่า 10 รัง บริเวณ รอบอุโบสถ วัดสันกลาง ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งเป็นวัดที่มีอุโบสถเป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือจตุรทิศ ที่ประดับด้วย กระจกเงาสีต่างๆนับล้านชิ้นเป็นวัดที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา ที่มีผึ้งหลวงมาทำรังบริเวณ รอบอุโบสถจตุรทิศ มากกว่า 10 รังและมาสร้าง โดยไม่ย้ายหนีไปไหนและไม่เคยไล่ต่อยทำร้ายผู้คน ที่เข้ามาทำบุญในวัดแต่อย่างใด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า ผึ้งหลวงมาพึ่งพาอาศัยความร่มเย็นของวัด

พ่อหนานณัฐพงษ์ พรหมเสน มัคทายก วัดสันกลาง ได้เล่าว่า ผึ้งหลวงที่มาทำรังอาศัยอยู่บริเวณรอบอุโบสถจตุรทิศ จำนวนกว่า 10 รังซึ่งผึ้งหลวงได้มาอาศัยความร่มเย็น ใต้ร่มเงาวัดสันกลาง อยู่ตลอดทั้งปีโดยไม่ย้ายหนีไปไหน ตามความเชื่อและความหมายเหมือนกับผู้คนที่มาอาศัยวัดวาอารามที่มาทำบุญทำทาน เพื่อความสงบร่มเย็นเหมือนผึ้งเข้ามาทำรัง และผึ้งหลวง จะทำรัง ทั้งนอกและใน ฝ้าเพดาน ของพระอุโบสถจตุรทิศ แต่ละรัง จะมีขนาด ใหญ่ ติดกระจายไปทั่วบริเวณ พระอุโบสถจตุรทิศ

สัมภาษณ์พ่อหนานณัฐพงษ์ พรหมเสน มัคทายก วัดสันกลาง

ปัณณวิชญ์ อยู่ดีจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า