พะเยา ชาวนาเฮ!พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ฝนมาจับปูนาขายสร้างรายได้งาม

พะเยา ชาวนาเฮ!พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ฝนมาจับปูนาขายสร้างรายได้งาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยาได้เกิดฝนตกต่อเนื่องหลายวัน ชาวนาพลิกวิกฤตเป็นโอกาส พากันออกจับปูนา ในทุ่งนาขาย สร้างรายได้ โดย นายสุชาติ แสวงงาม ชาวนาชุมชนบ้านทุ่มท่า ต.ท่าจำปี อ.เมือง จ.พะเยา พร้อมด้วยเพื่อน ชาวนาพากันออกจับปูนาขายเนื่องจากในช่วงนี้บริเวณทุ่งนามีปูนาซุกชุมแถมยังขายได้ราคาดี โดยปูขนาดเล็กจำหน่าย กิโลกรัมละ 25 บาท ขนาดใหญ่รวมตัวผู้-เมีย กิโลกรัมละ 30 บาท ส่วนปูตัวผู้ล้วนๆจำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท และก้ามปูจะขายราคา200-250 บาททำให้ชาวบ้านออกหาปูนาและมีรายได้อย่างงามเป็นกอบเป็นกำ

นายสุชาติ แสวงงาม ได้เล่าว่า ตนเองจะใช้เวลาว่างในช่วงเช้าและหลังเลิกกงานจะออกไปเก็บปูนาที่ใช้อุปกรณ์ไปดักจับไว้บริเวณกลางทุ่งนาท้ายบ้านวนแต่ละวันสามารถจับปูได้จำนวนมาก ทั้งตัวขนาดใหญ่และตัวเล็ก เมื่อเก็บปูนามาได้มากพอก็จะนำมาขังรวมไว้ที่บ้านเพื่อรอคัดและชึ่งขายที่ตลาดตามออเดอร์ที่สั่ง สำหรับ ปูนาแต่ละขนาดจะมีราคาต่างกันโดยขนาดเล็กจำหน่าย กิโลกรัมละ 25 บาท ขนาดใหญ่รวมตัวผู้-เมีย กิโลกรัมละ 30 บาท ส่วนปูตัวผู้ล้วนๆจำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท และก้ามปูจะจำหน่ายราคา200-250 บาท ซึ่งปูตัวเล็ก ชาวบ้านจะนิยมไปทำ เป็นน้ำปู และปูตัวใหญ่ จะทำเป็นออกโปรขาย และจะ นำก้ามปู ต้มและจำหน่าย ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่ ชาวนา ในช่วงฤดู ฝนเป็นอย่างดี

สัมภาษณ์นายสุชาติ แสวงงาม

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า