พะเยา เมนู สุดฮิต ! จิ้งกุ่ง-จิ้งโกร่ง นักร้องใต้ดิน ราคาพุ่งตัวละ 3 บาท ช่วงปลายฝนต้นหนาว

พะเยา เมนู สุดฮิต ! จิ้งกุ่ง-จิ้งโกร่ง นักร้องใต้ดิน ราคาพุ่งตัวละ 3 บาท ช่วงปลายฝนต้นหนาว

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงใกล้จะปลายฝนต้นหนาวนี้ชาวบ้านจะออกหา จิ้งโกร่งหรือจิ้งกุ่ง หรือจิ้งหรีด ยักษ์ ตัวจิ้งกุ่ง หรือ จิ้งหรีดยักษ์ ออกมาจำหน่ายซึ่งจะมีราคาสูงถึงตัวละ 3 บาท ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจิ้งกุ่งจะพากันออกมาจับคู่ผสมพันธุ์และอยู่ในรูกันเป็นจำนวนมากทำให้ชาวบ้านต่างพากันขุดหานำออกมาขายวันละหลายร้อยตัว สร้างรายได้วันละหลัก100-1,000 กว่าบาทต่อวัน โดยชาวบ้านที่ขุดหาได้นำมาจำหน่ายให้กับแม่ค้า ในหมู่บ้านในตลาดรับซื้อ ในราคาตัวละ 2.50 บาท แม่ค้านำมาขายต่อตัวละ 3 บาท  สร้างรายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงนี้

นางโสภิดา  เมืองแก้ว อายุ 38  ปีแม่ค้าขายจิ้งกุ่ง เล่าว่า ได้ออกหาจิ้งกุ่งและรับซื้อตัวจิ้งกุ่งจากชาวบ้านในหมู่บ้านที่มาขายให้ตนเองในราคาตัวละ 2 บาท และนำมาจำหน่ายที่ตลาดสดบ้านแม่ใส อ.เมือง พะเยา ในราคาตัวละ2.50 บาท ซึ่งในแต่ละวัน จะนำตัวจิ้งกุ่งที่รับซื้อจากชาวบ้าน มาขายที่ตลาดวันละ 800  ตัวถึง 1,000 ตัว และจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารอรับ ไปขายต่ออีกที สำหรับการหาจิ้งกุ่งของชาวบ้านที่มีประสบการณ์ในการ ขุดจิ้งกุ่งได้มากถึงวันละ 300–500 ตัวซึ่งปัจจุบันการหาจิ้งกุ่งชาวบ้านก็ใช้อุปกรณ์ ทั้งจอบและเสียมขุดลงไปในรูที่มีจิ้กกุ่งในรูใต้ดินจะใช้การใส่กระบอกที่ทำจากท่อ พีวีชี จึงทำให้หาได้จำนวนมากโดยนำขายให้ราคาตัวละ 2 บาท ซึ่งชาวบ้านทำเงินจากการขายจิ้งกุ่งได้วันละ 600 – 1,000 บาท สามารถสร้างรายได้ ให้ชาวบ้านตามฤดูกาลโดยจี้งกุ่งถือเป็นอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิตของชาวภาคเหนือที่จะมีให้กินในช่วงฤดูปลายฝนต้นหนาวเท่านั้น  และเมนูยอดฮิตคือ ซุปแป้งทอด คั่วเกลือ และตำน้ำพริก โดยมีรสชาติอร่อย กรอบมันและมีโปรตีนสูง อีกด้วย

สัมภาษณ์ นางโสภิดา  เมืองแก้ว แม่ค้าขายจิ้งกุ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า