พะเยา ฮือฮา !!เทพธิดาดอย !หน่อไม้ยักษ์หวาน กินสดๆรสชาติหวาน-กรอบ-อร่อย 1ปีมี1ครั้ง

พะเยา ฮือฮา !!เทพธิดาดอย !หน่อไม้ยักษ์หวาน กินสดๆรสชาติหวาน-กรอบ-อร่อย 1ปีมี1ครั้ง

วันที่ 18 ส.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ไปขุดหาหน่อไผ่ยักษ์ ที่ในสวนป่าบ้านบัว หมู่ 4 ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งชาวบ้านได้ปลูกหน่อไม้ยักษ์พันธ์ุไผ่ตงดำ หรือบงดำ เพื่อไว้รับประทาน และจำหน่าย โดยหน่อไม้ไผ่ตงดำ จะแทงหน่อออกมาจากกอไผ่ในช่วงฤดูฝนของทุกปี ซึ่งหน่อไม้ไผ่ตงดำ จะมีความแตกต่างจากหน่อไม้สายพันธุ์อื่นเป็นอย่างมาก เพราะว่าหน่อจะมีขนาดใหญ่ สูง นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งแแกงใส่หมู ต้มกับน้ำพริก ฯจะมีรสชาติหวาน อร่อย กรอบ และขายได้ราคาดี กิโลกรัมละหลายสิบบาท หากปล่อยให้หน่อโตขึ้นเป็นลำจะขายลำละหลายร้อยบาท ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง ที่นำไปใช้ในการจักสาน ทำตะเกียบ และอื่นๆ ที่มีบรรดาพ่อค้ามารับซื้อ ตลอดทั้งปี

สำหรับหน่อไม้ไผ่ตงดำยักษ์ หรือบงดำจะออกในช่วงฤดูฝน ไผ่ตงดำจะเริ่มแทงหน่อออกจากกอ พอหน่อตงดำมีขนาดพอเหมาะก็จะตัดเอาไปประกอบอาหารได้หลากกลายรูปแบบอาทิ ต้ม แกง ยำ ผัด เพราะมีรสชาติหวาน กรอบอร่อย แม้เป็นหน่อดิบก็กินแบบสดๆๆได้ และจะขายได้ราคาดี และหากปล่อยให้หน่อเจริญเติบโตเต็มที่ ยาวใหญ่เป็นลำจะขายได้ราคาลำละหลายร้อยบาท นับว่า เป็นไม้เศรษฐกิจอีกอย่างหนึ่งของชาวบ้าน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า