พะเยา น่าทึ่ง!พระพุทธรูปแกะสลักไม้ขนุนโบราณด้วยมือ1เดียว ล้านนา

พะเยา น่าทึ่ง!พระพุทธรูปแกะสลักไม้ขนุนโบราณด้วยมือ1เดียว ล้านนา

วันที่ 25 ก.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบพระพุทธรูปแกะสลักด้วยไม้ขนุนท่อนเดียวอายุหลายร้อยปี ที่วัดป่าห้วยบง ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งทางพระครูใบฎีกาอภิญชัย มหาวิรโย เจ้าอาวาส วัดป่าห้วยบง ได้แกะสลักพระพุทธรูปไม้ขนุนที่มีอายุหลายร้อยปีที่ชาวบ้าน ทำมาถวายวัด ก่อนที่จะมาตั้งไว้ใน มณฑปพระมหาสังกัจจายน์ วัดป่าห้วยบง เพื่อให้พุทธศาสนอกชนเข้ามากราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล

สำหรับไม้แก่นขนุนโบราณแกะพระพุทธรูปด้วยมือ มีหลายปางอาทิ พระพุทธรูปพระปางปรินิพพาน-รูปหลวงพ่อเงิน-พระโมคคัลลา พระสารีบุตร-พระมหากัสสปะ และพระมหาสังกัจจายน์ ปางประธานพร ประดิษฐานไว้บนแท่นบูชาควบคู่มากับวัดจนถึงปัจจุบันหลายสิบปี

พระครูใบฎีกาอภิญชัย มหาวิรโย เจ้าอาวาสวัดป่าห้วยบง เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมาก่อตั้งสำนักสงฆ์วัดป่าห้วยบงได้มีชาวบ้านนำไม้ขนุนเก่าแก่มาให้ซึ่งในสมัยที่มาอยู่ตรงนี้ใหม่ๆก็ยังไม่มีการก่อสร้างใดๆพอดีโยมเอาไม้ขนุนที่เขาตัดเอามาถวาย วัด ทางอาตมาและพระสงฆ์ ก็คิดว่าไม้ขนุนพวกนี้เราน่าจะแกะเป็นพระพุทธรูป ก็เลยช่วยกันแกะ สลักด้วยมือ โดยแกะเป็นพระปางปรินิพพานอยู่ที่นี่องค์นึงแล้วก็เอาไปที่จังหวัดตรังไปอยู่ในพระธาตุองค์หนึ่ง แล้วก็ยังแกะรูปหลวงพ่อเงิน-พระโมคคัลลา พระ สารีบุตร-พระมหากัสสปะ และพระมหาสังกัจจายน์ เริ่มสร้าง และแกะสลัก พระพุทธรูปไม้ขนุนเมื่อ ปี 2545 และให้ได้นำมาตั้งที่ มณฑป พระสังกัจจายน์ ตรงบริเวณทางเข้าวัด เพื่อให้คณะศรัทธาญาติโยมเข้ามากราบไหว้บูชา

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า