พะเยา ฮือฮา !ชาวบ้านนำทัพพญาคันคากบุกพญาแถนเจรจาขอฝนตกทันที

พะเยา ฮือฮา !ชาวบ้านนำทัพพญาคันคากบุกพญาแถนเจรจาขอฝนตกทันที

วันที่ 2 ก.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายภูวิวัติ มโนปิง กำนันตำบลสักลอ พร้อมชาวบ้านบ้านสักทุ่ง- บ้านสักทอง -บ้านสันติสุข หมู่ที่ 4-5 ตำบล หงส์หิน อ.จุน จังหวัดพะเยา กว่า 100 คน จัดขบวนทัพแห่พญาคันคาก(คางคก) และสิ่งของอัปมงคลเช่นปลัดขิก-อีเป๋อ ตีฆ้องร้องป่าวแห่รอบหมู่บ้าน เพื่อไปทำพิธี เจรจากับพญาแถน(เทพเจ้าแห่งฝน)ขอฟ้าขอฝน เพื่อให้พญาแถน เปิดฟ้าให้ฝนตกมาช่วยชาวบ้านหลังจากทำพิธี นำพญาคันคาก(คางคก)เจรจา กับพญาแถน(เทพเจ้าแห่งฝน)เสร็จ ฝนก็ได้ตกมาทันทีทำให้ชาวบ้านต่างดีใจกันไปทั่วจึงพากันร้องรำทำเพลง ทั้งเต้นทั้งฟ้อนทั้งรำกัน ม่วนชื่นกันถ้วนหน้าพร้อมกับจุดประทัดหลาย1000นัด ได้เลขหางประทัด2 ตัว30 -3ตัว 208และ4ตัว6974

สำหรับ ตามประวัติศาสตร์ ที่จารึกไว้ ว่าพญาคันคาก(คางคก)เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าถือชาติกำเนิดเป็นพญาคางคก ได้อาศัยอยู่ใต้ร่มโพธิ์ใหญ่ในเมืองพันทุมวดี ด้วยเหตุใดไม่แจ้ง พญาแถนเทพเจ้าแห่งฝนโกรธเคืองโลกมนุษย์มาก จึงแกล้งไม่ให้ฝนตกนานถึง  7 เดือน ทำให้เกิดความลำบากยากแค้นอย่างแสนสาหัสแก่มวลมนุษย์ สัตว์และพืช จนกระทั่งพากันล้มตาย พวกที่แข็งแรงก็รอดตายและได้พากันมารวมกลุ่มใต้ต้นโพธิ์ใหญ่กับพญาคางคก สรรพสัตว์ทั้งหลายจึงได้หารือกันเพื่อจะหาวิธีการปราบพญาแถน จึงยกทัพไปรบกับพญาแถน ในที่สุดพญาแถนจึงได้ยอมแพ้และตกลงทำสัญญาสงบศึกกับพญาคางคก พญาแถนจึงได้ปฏิบัติตามสัญญามาจนถึงบัดนี้

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า