พะเยา ตะลึง!!พบเห็ดจั่นยักษ์กลางป่าข้าวโพด

พะเยา ตะลึง!!พบเห็ดจั่นยักษ์กลางป่าข้าวโพด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายเกียรติภูมิ ขุนกฤษณ์ ชาวบ้านในพื้นที่บ้านถ้ำหมู่ 8 ตำบลบ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา พบเห็ดจั่นยักษ์ บริเวณสวนข้าวโพด จำนวนหลายดอกทั้งดอกเล็กดอกใหญ่ ที่ยังบานไม่เต็มที่ และดอกใหญ่ที่สุด ดอกใหญ่กว่าแขน ดอกบานกว่าใบหน้าและหากใหญ่สุดใหญ่เท่าปีกหมวกสาน หลังจากนั้นเก็บมาที่บ้าน ถามคนเฒ่าคนแก่ ทราบว่าเป็นเหตุจั่นยักษ์สามารถกินได้ ถ้าดอกใหญ่สุดจะเท่า หมวกหรือร่ม ซึ่งหลังจากเก็บมา ที่บ้านแล้วทำให้ผู้เฒ่าผู้แก่ ถึงกับตกตะลึงว่า เห็ดอะไรทำไมใหญ่จัง และนำมาเทียบแขนใหญ่กว่าแขน และดอกบานใหญ่กว่าใบหน้า คน

จากการสอบถามนาย เกียรติภูมิ ขุนกฤษณ์ ได้เล่าว่า ตนเองได้ ออกไปที่สวนข้าวโพดบริเวณท้ายหมู่บ้าน หลังจากนั้นได้สังเกตเห็น ดอกเห็ดขาวขนาดใหญ่ จึงเข้าไปดูถึงกับตะลึงว่าเห็ดทำไมดอกใหญ่ จึงเก็บตัดเก็บมา ที่บ้านและถามผู้เฒ่าผู้แก่ ทราบว่า เป็นเห็ดจั่น ซึ่ง เห็ดจะมีลักษณะ ดอกสีขาว ดอกบานขนาดใหญ่ ใหญ่กว่าแขน มีกลิ่นหอม และสามารถนำมาประกอบอาหารรับประทานได้โดยจะ นำไปปิ้งหรือ แกงและยำก็ได้ ซึ่ง ตนเองและคนในบ้านก็ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนเหมือนกันว่าเห็ดจะดอกใหญ่ขนาดนี้จากการวัดโคนเห็ดและหมวกดอกเห็ดใหญ่ยาวราว12นิ้ว และดอกเห็ดกว้าง9นิ้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า