พะเยา แห่ส่งเลข เด็ดเห็ดยักษ์ พ่นควันขาว ผู้เชี่ยวชาญเห็ดแจงพ่นสปอร์ขยายพันธุ์

พะเยา แห่ส่งเลข เด็ดเห็ดยักษ์ พ่นควันขาว ผู้เชี่ยวชาญเห็ดแจงพ่นสปอร์ขยายพันธุ์

https://youtu.be/Xg0k5ORiFnY

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพื้นที่ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พากันแห่ไปดูเห็ดยักษ์เกาะติดกับลำต้นต้นไม้ฮ่าง หลังศาลพระเจ้าทันใจและศาลเจ้าพ่อขุนป๋างเก๊าฮ่าง(ห้วยแม่เหยี่ยน) ริมถนนสายน้ำตกแม่เหยี่ยน ต.บ้านใหม่ อ.เมือง พะเยา ส่องดูเลขเด็ด เห็ดประหลาดยักษ์ เกาะติดต้นฮ่างอายุ 500 ปี เห็นจะๆ 3 ตัวตรงๆชัดเจน คือเลข 345-315 แทบจะไม่ได้เก็งกลับเลขเด็ดเห็ดแปลกพ่นควันขาว

ชาวบ้านพบเห็ดประหลาดเพราะว่าได้พากันมาทำความสะอาดและตัดไม้ที่หักล้มทับหลังคาศาลาพระเจ้าทันใจและพบเห็ดประหลาด ยักษ์เกาะติดลำต้นฮ้าง ต้นไม้โบราณอายุ 500 ปีหลังศาลาพระเจ้าทันใจริมถนนทางไปน้ำตกแม่เหยี่ยน เป็นเห็ด กระด้างหรือ เห็ดหลินจือ ได้พ่นควันขาวออกมาอยู่ตลอดเวลาทำให้เป็นที่ ฮือฮาและสนใจของชาวบ้าน กันไปทั่ว สำหรับบริเวณ ดังกล่าวเป็นแนวเขตป่าอุทยานดอยหลวงอดีตเป็นวัดร้างมาก่อนชาวบ้านได้พากันมาปรับพื้นที่สร้างศาลาเป็นที่ ประดิษฐานของพระเจ้าทันใจ และศาลเจ้าพ่อขุนป๋างเก๊าฮ่าง ซึ่งเป็นสถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เห็ดน่าจะมา ให้โชคให้ลาภ โดยสังเกตเห็นเลข ติดดอกเห็ด เห็นชัดๆ 3 ตัว คือ 345-315 ตรงๆ อย่างชัดเจน ทำให้ชาวบ้าน ต่างพากัน นำเลขดังกล่าวไปเสี่ยงโชค ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดที่จะถึงนี้

ด้านนายการุณย์ มะโนใจ เกษตรอำเภอเชียงม่วน และผู้เชี่ยวชาญเรื่องเห็ด จ.พะเยา กล่าวว่าเกี่ยวกับเห็ดดังกล่าว จากการสอบถาม นักวิชาการ และศึกษาค้นคว้า ทราบว่าเห็ดที่พ่นควันขาวออกมานั้นอยู่ในตระกูลของเห็ดหิ้ง ซึ่งแต่ละถิ่นจะเรียก ว่าเห็ดกระด้าง เห็ดหิ้ง เห็ดหลินจือ ซึ่งเห็ดดังกล่าวจะมีหลายลักษณะ ซึ่งเห็ดหิ้งจะขึ้น ตามต้นไม้ ที่ยังยืนต้นอยู่ จะแปลกจาก เห็ดชนิดอื่น ที่ขึ้นตามตอไม้ที่ตายแล้ว สำหรับเห็ดที่พ่นควันขาวโพยพุ่งออกมาน่าจะเป็นสปอร์ ของเห็ด ซึ่งการขยายพันธุ์ของเห็ดแต่ละชนิด จะขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ สำหรับสปอร์ของเห็ดดังกล่าว ในประเทศไทยยังไม่มีรายงานว่ามีพิษมีเฉพาะต่างประเทศ แต่ก็อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า อย่าสูดดม เข้าไป อาจจะทำให้เกิดเป็นพิษ และเกิดอักเสบภายในปอด ก็เป็นได้

สัมภาษณ์การุณย์ มะโนใจ เกษตรอำเภอเชียงม่วน และผู้เชี่ยวชาญเรื่องเห็ด จ.พะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า