พะเยา ทึ่ง !ปฏิมากรรมแกะสลัก รูปพระปางต่างๆบนหินตามหน้าผาบนเขาสูงด้วยมือ อย่างสวยงาม

พะเยา ทึ่ง !ปฏิมากรรมแกะสลัก รูปพระปางต่างๆบนหินตามหน้าผาบนเขาสูงด้วยมือ อย่างสวยงาม

วันที่ 20 มิ.ย 66 ผู้สื่อข่าว พาเที่ยวชมประติมากรรม สุดล้ำความสวยงามและศิลปะการแกะสลักพระพุทธรูปติดหินตามหน้าผา ด้วยมือ มีหลากหลายปางติดบนแผ่นหินทรายตามหน้าผา บนเขา บริเวณวัดห้วยผาเกี๋ยง ตำบลท่าวังทอง อำเภอ เมืองจังหวัดพะเยาที่มีป่าไม่ขุนเขา และบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ซึ่งภายในวัดมีปฏิมากรรมพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผามากมายให้ได้ถ่ายรูปกัน เป็นอุทยานพุทธศิลป์ แหล่งประวัติศาสตร์คู่บ้านคู่เมืองพะเยา ที่นักท่องเที่ยวแวะมาชมกันอย่างไม่ขาดสาย
ภาพแกะสลักพระพุทธรูปที่เรียงราย บริเวณหน้าผา บนภูเขาหินทราย มีทั้งขนาดน้อยใหญ่ ที่มีความสวยสดงดงาม มีมากกว่า 30 องค์และเรียงรายตามแนวหน้าผา ยาวกว่า 200 เมตร ที่บ่งบอกถึงเรื่องราวทางพุทธศาสนา ถือเป็นอุทยานพุทธศิลป์ เมืองผายาว ที่ทางวัดห้วยผาเกี๋ยง หรือวัดผาธรรมนิมิต ในพื้นที่ หมู่ที่ 12 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา สร้างขึ้น เพื่อให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของคนพะเยาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย


สำหรับวัดห้วยผาเกี๋ยง หรือวัดผาธรรมนิมิต เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา เป็นแหล่งแกะสลักหินทราย จากศิลปการช่างฝีมือพื้นบ้าน ที่มีความสวยงาม นอกจากนั้นยังมีทัศนียภาพที่สวยงามสามารถมองเห็นเมืองเก่าของพะเยาได้อย่างชัดเจนซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า