พะเยา กว๊านน้ำแห้งสุดขีด รีบผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำปล่อยน้ำเข้าเพิ่ม2ล้าน ลบม.

พะเยา กว๊านน้ำแห้งสุดขีด รีบผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำปล่อยน้ำเข้าเพิ่ม2ล้าน ลบม.

วันที่ 1พค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยาสภาพอากาศยังร้อนอบอ้าว ไร้ฝนตก จนส่งผลกระทบ เกิดวิกฤตน้ำแห้งทำให้แหล่งกักเก็บน้ำอ่างเก็บน้ำต่างๆตลอดจนลำเหมืองคูคลองและกว๊านพะเยา ปริมาณน้ำ แห้งแล้งหายไปทุกวัน โดยเฉพาะน้ำกว๊านพะเยาเดิมที กักเก็บน้ำได้ถึง 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันเหลือน้ำเพียง2.802 ล้าน ลูกบาศก์เมตร หรือ 5.08% ทำให้น้ำแห้งไปทั่วบริเวณกว๊านพะเยาจนเป็นเนินดิน โผล่แทนน้ำในกว๊านพะเยา

ล่าสุด วันนี้ ทางชลประทานพะเยาได้ เปิดประตูระบายน้ำอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำให้ไหลเข้าสู่กว๊านพะเยา2 ล้านลบม.เพื่อให้น้ำเข้ามาเพิ่มปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาที่มีเหลือเพียง 2.802 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 5.08 % ของปริมาณน้ำทั้งหมดที่กักเก็บได้ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร นับว่าเกิดปรากฏการณ์น้ำกว๊านพะเยาแห้งจนผิดปกติ มากกว่าทุกครั้ง

ทั้งนี้น้ำในกว๊านพะเยาแห้งมาจากหลายสาเหตุอาทิ จาก สภาพอากาศ เกิดวิกฤต ร้อนแล้ง ฝนตกทิ้งช่วง ตลอดจนการระบายน้ำออก จากกว๊าน พะเยา จน ส่งผลกระทบให้ น้ำกว๊านพะเยา เกิดน้ำแห้งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นประวัติการณ์ที่กว๊านพะเยาเกิดน้ำแห้งเหลือปริมาณน้ำเพียง 2.802 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 5.08 % ของปริมาณน้ำทั้งหมดที่กักเก็บได้ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร และวันนี้ได้มีการรับายน้ำจากอ่าวเก็บน้ำแม่ต๋ำเข้ามาเพิ่มให้กับน้ำในกว๊านพะเยา จำนวน2ล้าน ลบม.และรอน้ำฝนที่จะตกลงมาเสริม เพิ่มใส่น้ำในกว๊านพะเยาต่อไป

สำหรับกว๊านพะเยา เป็นแหล่งน้ำจืด ที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือมีเนื้อที่ 12,831 ไร่ หรือ (20.529 ตารางกิโลเมตร) ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่อยู่กลางขุนเขาและป่าไม้ล้อมรอบ ถือว่าเป็นทะเลน้ำจืด ที่สวยงามที่สุดของภาคเหนือ และของประเทศแต่กว๊านพะเยาวันนี้ประสบภัยแล้งไม่มีน้ำให้เห็นมากเหมือนเช่นที่ผ่านมาจะเห็นแต่เนินดินสันดอน ป่าหญ้า ขึ้นรักชัน และมีสัตว์เลี้ยงวัวควาย ลงไปกินและเล่นน้ำที่เหลือขังอยู่กลางกว๊านพะเยา แทน ซึ่งเป็นภาพที่สะท้อน ถึงความรู้สึกของประชาชนชาวพะเยาเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับการดูแลและความรับผิดชอบของหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับกว๊านพะเยา ที่ถูกละเลย หรือขาดการกำกับดูแล ตลอดจนเรื่องผล ประโยชน์ จนเป็นเหตุ น้ำกว๊านพะเยาแห้ง เหลือน้ำเพียง2ล้าน ลบม. ของปริมาณน้ำทั้งหมดที่กักเก็บได้ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า