พะเยา วิกฤตหนัก กว๊านพะเยาน้ำแห้งแล้งเป็นประวัติการณ์ น้ำเหลือเพียง 2ล้านกว่า ลบม.5% หวั่นขาดน้ำ

พะเยา วิกฤตหนัก กว๊านพะเยาน้ำแห้งแล้งเป็นประวัติการณ์ น้ำเหลือเพียง 2ล้านกว่า ลบม.5% หวั่นขาดน้ำ

วันที่ 28 เม.ย 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดวิกฤตน้ำกว๊านพะเยาแห้งแล้งหนัก หวั่นกระทบน้ำใช้ในการอุปโภค-บริโภค กว๊านพะเยาเดิมที กักเก็บน้ำได้ถึง 55 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันเหลือน้ำเพียง2.802 ล้าน ลูกบาศก์เมตร หรือ 5.08% ทำให้เกิดสันดินดอน และมีหญ้าขึ้น เขียวชะอุ่มเต็มไปหมดในบริเวณกว๊านและรอบๆ ชายกว๊าน ชาวบ้านที่เลี้ยงวัว ควาย นำวัวควายลงไปหากินหญ้า บริเวณกว๊านพะเยา และตัดเอาหญ้า ที่ขึ้นตามสันดอนในกว๊านพะเยา จำนวนมานำไปให้สัตว์เลี้ยงกิน

ทั้งนี้ เนื่องจาก สภาพอากาศ เกิดวิกฤต ร้อนแล้ง ฝนตกทิ้งช่วง ส่งผลกระทบให้ น้ำตามแหล่งกักเก็บน้ำต่างๆรวมทั้งกว๊านพะเยา เกิดน้ำแห้งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นประวัติการณ์ที่กว๊านพะเยาแห้ง เมื่อเทียบกับปี 2559 โดยปัจจุบัน มีปริมาณน้ำเพียง 2.802 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 5.08 % ของปริมาณน้ำทั้งหมดที่กักเก็บได้ 55.650 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากยังไม่มีฝน ตกลงมา กว๊านพะเยา อาจเข้าสู่วิกฤต น้ำแห้งขอด และ กระทบต่อการนำไปใช้อุปโภคและบริโภคอย่างแน่นอน

นายมนัส แผ่นทอง ชาวบ้านผู้เลี้ยงวัวในพื้นที่ตำบลเวียง เล่าว่า ตนเองเคยลงมาตัดหญ้า ในช่วงวิกฤตแล้งปี 2559 แต่ในปีนี้น้ำแห้ง กว่าในครั้งนั้น หญ้าหวาย จึงขึ้นมากตามไปด้วย โดยจะมาตัดในช่วงเช้าของทุกวัน เนื่องจากอากาศไม่ร้อน รวมทั้งเป็นการลดต้นทุนจากการซื้อฟางได้ในช่วงนี้ด้วย

สำหรับปีนี้ น้ำกว๊านได้แห้งกว่าปี 2559 จนทำให้หญ้าหวาย ผุดขึ้นตามสันดาน เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็อยากให้ทางผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ในจังหวัดพะเยาได้มาดูแลเรื่องน้ำกว๊านและการพัฒนาแหล่งน้ำกว๊าน ซึ่งถ้าหากฝนไม่ตกตามฤดูกาล น้ำกว๊านอาจจะแห้งขอด สร้างผลกระทบ ในหลายด้านทั้งด้านเกษตรกรรมและการอุปโภคบริโภคทำให้ตอนนี้ชาวพะเยาได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

ด้านว่าที่ร้อยตรี ณรงค์   โรจนโสทร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหา ภัยแล้ง กรณีกว๊านพะเยา โดยปัจจุบัน มีน้ำเหลือเพียง 5% นั้น ได้เร่ง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ จะปล่อยน้ำ จากอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ มากว๊านพะเยา 2 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้น เนื่องจาก การประปา ต้องใช้น้ำเดือนละ 800,000 ลูกบาศก์เมตร ผลิตน้ำประปาใช้อุปโภคบริโภคในเขตตัวเมืองพะเยาและใกล้เคียง
นอกจากนี้ยังได้เตรียมแผนสำรอง ในการจัดหาน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค โดยจะผันน้ำมาจากอ่างเก็บน้ำแม่ปืม และ หนองเล็งทราย ระยะทาง 25 กิโลเมตร ส่งลงแม่น้ำอิง และใช้เครื่องสูบน้ำส่งน้ำระยะไกล สูบลงต่อกว๊านพะเยา ซึ่งกรณีนี้ จะประเมินอีกครั้ง หากฝนยังทิ้งช่วง และยังประสบปัญหาภัยแล้งอยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า