พะเยา แปลก ! พิธีดำหัวสระเกล้าอัฐิบรรพบุรุษประเพณีปีใหม่เมืองในสุสาน

พะเยา แปลก ! พิธีดำหัวสระเกล้าอัฐิบรรพบุรุษประเพณีปีใหม่เมืองในสุสาน

วันที่ 15 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูประยุต สีลสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุม เจ้าคณะตำบลศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา พร้อมด้วยชาวบ้านชุมชนตำบลศรีถ้อย นักศึกษามหาวิชชาลัย ภูมิปัญญาผู้สูงอายุ ตำบลศรีถ้อยร่วมพิธีบังสุกุลอัฐิ สระเกล้าดำหัวอัฐิบรรพบุรุษประเพณีปีใหม่เมืองภายในสุสานบ้านป่าสักหมู่12 ต.ศรีถ้อย โดยพิธีมีถวายผ้าบังสุกุล เลี้ยงเพลพระสงฆ์ ผู้ร่วมงานรับประทานด้วยกันหลังจากนั้นมีการละเล่นดนตรีและการละเล่นเต้นฟ้อนรำกันอย่างสนุกสนาน โดย1ปีจะมีเพียง1ครั้ง ทำให้บรรยากาศภายในสุสานครึกครึ้นทั้งคนและผี ร่วมได้บุญเนื่องในวันปี๋ใหม่

ทั้งนี้เนื่องจากภายในสุสานหรือฌาปณสถาน บ้านป่าสัก หากผู้เสียชีวิต และฌาปณกิจเสร็จแล้วมักจะเอากระดูกหรืออัฐิใส่ไว้ในสถูปตั้งไว้ภายในบริเวณสุสาน ซึ่ง กระดูกดังกล่าว มีทั้ง กระดูกที่มีญาติและไม่มีญาติ พอถึงปีใหม่สงกรานต์ปีนี้ จึงร่วมกันทำพิธีบังสุกุลอัฐิบรรพบุรุษ สระเกล้าดำหัวอัฐิบรรพบุรุษดังกล่าว เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้แก่ผู้ที่ล่วงลับ และเป็นประเพณีที่ทำสืบทอดกันมาใน ปีใหม่สงกรานต์ทุกปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า