พะเยา ข้าวแคบไทลื้อโบราณสืบทอดมากว่า100ปี

พะเยา ข้าวแคบไทลื้อโบราณสืบทอดมากว่า100ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณยายแสงดี ศรีจันทร์ อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 127 หมู่ 1 บ้านธาตุสบแวน ตำบลหย่วน อ. เชียงคำ จ.พะเยา ราวมกับกลุ่มสตรีผู้สูงอายุชาวไทลื้อ บ้านธาตุสบแวนหมู่ 1 ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้สืบทอดการทำข้าวแคบไทลื้อโบราณ ภูมิปัญญาชาวบ้านรุ่น ปู่ย่า ตายายกว่า 100 ปี ทำข้าวแคบโบราณ แบบพื้นบ้านไทลื้อ โดยยังคงเอกลักษณ์ใช้ฟืนในการทำการผลิตข้าวแคบ เพื่อให้มีรสชาติที่หอมอร่อย การผลิตแผ่นข้าวแคบ หรือข้าวเกรียบว่าว แบบโบราณ เป็นอาหารกินเล่นของชาวไทลื้อ มักนิยมทำรับประทานกันในงานบุญ โดยกรรมวิธีการทำข้าวแคบยังคงใช้วิธีการทำแบบโบราณที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี ซึ่งปัจจุบันก็หารับประทานยากเพราะไม่ค่อยมีให้เห็น

ยายแสงดี ศรีจันทร์อายุ 72 ปี บ้านเลขที่ 127 หมู่ 1 บ้านธาตุสบแวน ตำบลหย่วน อ. เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า การทำข้าวแคบไทลื้อ ตนเองได้รวมกลุ่มแม่บ้านทำข้าวแคบ โดยจะทำเป็นลักษณะโบราณที่สืบทอดจาก ปู่ ย่า ตา ยาย มากว่า 100 ปี ที่ยังคงเอกลักษณ์โดยการใช้เตาฟืน เพื่อให้ข้าวแคบมีความหอมกรุ่นของกลิ่นควันฟืนที่ใช้ในการทำ ซึ่งในแต่ละวันจะก็ทำข้าวแคบดังกล่าวเพื่อใช้รับประทานกับขนมปาดในงานพิธีต่างๆ รวมทั้งหากมีงานบุญรับแขกต่างๆช่วงนี้ก็จะมีผู้สั่งทำเพื่อนำไปรับแขกอย่างต่อเนื่อง โดยการทำก็จะเริ่มตั้งแต่การตีแป้งที่ทำจากข้าวเหนียวข้าวขาว และโรยด้วยงาดำเป็นส่วนผสมของข้าวแคบ หลังจากนั้นก็จะนำมาทำเป็นแผ่นโดยการตักไปเทบนแผ่นผ้าที่คลึงไว้บนกระทะที่ตั้งไฟแล้วราดแผ้งลงบนผืนผ้า หมุนวนให้เป็นแผ่นวงกลมและใช้แผ่นไม้ช้อนออกนำไปตากแดดบนแผ่นหญ้าคาให้แห้ง และนำมาทอดใช้รับประทานกับขนมปาดหรือกินเล่นในเทศกาลงานต่างๆ

สัมภาษณ์กลุ่มแม่บ้านไทลื้อทำข้าวแคบไทลื้อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า