พะเยา ชมพระอาทิตย์ขึ้นลอดชุ้มประตูโขงวัด 1ปีมีเพียง1ครั้ง

พะเยา ชมพระอาทิตย์ขึ้นลอดชุ้มประตูโขงวัด 1ปีมีเพียง1ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปรากฎการณ์พระอาทิตย์ขึ้น ลอดชุ้มประตูโขงวัดศรีจอมเรือง ต.เวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เกิดขึ้นระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน เพราะเป็นช่วงฤดูร้อน ช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นจะอยู่ตรงซุ้มประตูโขงและพระเจดีย์ของวัดมีความสวยงามของพระอาทิตย์ลอดชุ้มอย่างงดงาม และจะไม่ค่อยได้เห็นปรากฏการณ์ดังกล่าว

สำหรับวัดศรีจอมเรือง ตั้งอยู่เลขที่ 14 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ หมู่ที่ 2 ตำบลเวียง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย วัดศรีจอมเรืองหรือชาวบ้านเรียกกันว่า วัดจองคำ เป็นของชุมชนไทยใหญ่ (เงี้ยว) ทั้งวิหารและกุฏิของพระสงฆ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่
การเข้าไปนมัสการสิ่งศักดิ์ของวัดสามารถเดินทางตามทางหลวงซุปเปอร์ไฮเวย์ พะเยา-งาว เลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขาเตี้ยใกล้ศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดจังหวัดพะเยา และพระตำหนักกว๊านพะเยา ประตูโขงของวัดเป็นศิลปะไทยใหญ่ซึ่งใน ช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนเป็นช่วงฤดูร้อนจะมีพระอาทิตย์ขึ้น ตรงซุ้มประตูโขงวัดและพระเจดีย์สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ผ่านซุ้มประตูโขงวัดได้อย่างสวยงาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า