พะเยา ฮือฮา!!มะเขือเปราะยักษ์(มะเขือพร้าว)ลูกเท่าหัวคนหนักร่วม2กิโล

พะเยา ฮือฮา!!มะเขือเปราะยักษ์(มะเขือพร้าว)ลูกเท่าหัวคนหนักร่วม2กิโล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านฮือฮาต่างพากันมาดูมะเขือยักษ์ หรือมะเขือพร้าว ขนาดเท่าหัวคนที่บ้านนาย ประพันธ์ วงค์ตะวัน อายุ 48 ปี บ้านป่าสักสามัคคี เลขที่83 ม.12 อ.แม่ใจ จ.พะเยา ที่ปลูกอยู่บริเวณข้างบ้าน มา4เดือน ปะปนอยู่กับพืชผักสวนครัวชนิดอื่นๆ แบบผสมผสาน เช่น ต้นพริก ต้นมะละกอ แต่ที่น่าแปลก และสร้างความฮือฮาให้แก่ชาวบ้านก็คือ มะเขือเปราะที่ซื้อเมล็ดพันธ์มาปลูกไว้ พบว่ามีลูกใหญ่กว่ามะเขือเปราะทั่วไปหลายร้อยเท่า ทำให้มีผู้แวะเวียนมาชมกันเป็นจำนวนมากเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน หรือบางคนเกิดมาพึ่งเคยพบเคยเห็นเป็นครั้งแรก ทำให้มีคนมาขอซื้อทั้งผลผลิต และต้นพันธุ์ไปปลูก ซึ่งมีการซื้อขายลูกหนึ่งมีน้ำหนักร่วม 2 กิโลกรัมกิโลกรัมละ 100 บาท

นายประพันธ์ วงค์ตะวัน กล่าวว่า เดิมทีบริเวณข้างบ้านปลูกแต่ พริก และมะละกอ ปลูกไว้เพื่อเก็บไว้กินเอง รวมทั้งมะเขือเปราะที่ตนเองชื้อเมล็ดพันธ์มาเพาะปลูกกว่า 4 เดือน แต่ไม่คิดว่ามะเขือเปราะที่ปลูกออกผลลูกจะโตขนาดนี้ ชาวบ้านจะเรียกว่ามะเขือพันธุ์เปราะ หรือมะเขือมะพร้าว ปกติแต่ละลูกจะมีน้ำหนักไม่เกิน 5 ขีด แต่ที่ตนปลูกลูกใหญ่สุดมีน้ำหนักถึง 1-2 กก. เท่ากับหัวคนเลยทีเดียว ซึ่งการดูแลมะเขือเปราะพันธุ์นี้ก็ไม่ได้ยุ่งยาก ก่อนปลูกนำต้นกล้าลงดินปลูกในกระถางปูน ซีเมนต์ แล้วนำปุ๋ยหมักที่ผสมเอง และฉีดพ่นฮอโมนไข่และจากปุ๋ยเศษอาหารจึงทำให้ผลมะเขือเปราะยักษ์มีขนาดโต ประมาณ 4 เดือน ก็จะให้ผลผลิต โดยแต่ละต้นจะให้ผลผลผลิตขนาดไม่ต่ำกว่า 1-2 กก.โดยแต่ละต้นจะปล่อยให้ผลโตเพียง 2-3 ลูกเท่านั้น เพราะลำต้นไม่สามารถรับน้ำหนักได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า