พะเยา สาหัส! ฝุ่นควันคลุมทึบทั้งเมืองค่ามลพิษพุ่งเกิน100ไมครอน

พะเยา สาหัส! ฝุ่นควันคลุมทึบทั้งเมืองค่ามลพิษพุ่งเกิน100ไมครอน

วันนี้ 3 มี.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวสถานการณ์หมอกควันจากไฟป่า เข้าสู่ช่วงวิกฤตแล้ว หลังจากที่ผ่านมามีหมอกควันจากการเผาลอยมาสะสมตัวในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของจังหวัดพะเยาพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง จนสภาพทั่วทั้งตัวเมืองถูกปกคลุมทึบด้วยฝุ่นควันและมองไม่เห็นยอดดอยหลวงจากตัวเมืองได้เหมือนปกติ ซึ่งจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 116 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) และAQI มีค่า 226 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) และอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ฝุ่น PM 2.5 ได้แผ่ปกคลุมทั้งตัวเมืองพะเยา เต็มไปด้วยหมอกควันจากไฟป่า ตามท้องถนนมองเห็นม่านหมอกควันได้ในระยะใกล้ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์และผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง มลพิษจากฝุ่นควันระลอกนี้เกิดขึ้นสร้างความแปลกใจให้กับคนพะเยาเพราะตลอดหลายวันที่ผ่านมามีอากาศหนาวจากสภาพอากาศแปรปรวน แต่ยังเกิดมีกลุ่มฝุ่นควันหนาแน่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า