พะเยา ของกินหายากอยู่สูง !ชาวบ้านออกสอยไข่มดแดง อาหารโปรตีนสูง ร้อนแล้ง

พะเยา ของกินหายากอยู่สูง !ชาวบ้านออกสอยไข่มดแดง อาหารโปรตีนสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอำนาจ สิงห์โต อายุ 53 ปี พร้อมชาวบ้านต๊ำพระแล ตำบลบ้านต้ำ อ.เมือง จ.พะเยา ได้พากันนำอุปกรณ์ ออกหาสอยรังไข่มดแดงที่ทำรังอยู่บนยอดตามต้นไม้ในป่าสวนยางท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเข้าสู่ช่วงฤดูแล้งมดแดงจะพากันทำรังวางไข่ที่สมบูรณ์และพร้อมออกขยายพันธุ์ทำให้ชาวบ้าน เริ่มออกหาสอยรังไข่มดแดง เอามากินและขาย โดยจะใช้อุปกรณ์เช่นลำไม้ไผ่รวกกระสอบฟาง ถาดและแป้งสำหรับโรยเอาไข่มดแดงเมื่อได้ไข่มดแดงเอาประกอบอาหารกินและขายราคาดีกก.ละ3-500บาทหรือขัดละ 20-50บาท และนำมายำไข่มดแดง สดๆกินกับข้าวเหนียวสุดแสนอร่อย

นายอำนาจ สิงห์โต อายุ 53 ปี ชาวบ้านต๊ำพระแล หมู่ 11 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา กล่าวว่าตนเองได้ออกหาสอยไข่ มดแดงที่ป่าหลังหมู่บ้านซึ่งแต่ละวัน จะหาได้วันละไม่ต่ำกว่า 5 รังเพื่อนำมารับประทานและขายซึ่งปัจจุบันมดแดงมีราคาสูงกก.3-500บาทหรือจีดละ 20-50บาท เนื่องจาก เริ่มหายากและมีจำนวนน้อยลง สำหรับมดแดงมีคุณค่าทางอาหารและโปรตีนสูงนำมาทำกับข้าวยำไข่มดแดง กินกับข้าวเหนียว สุดแสนอร่อย และประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง หมกไข่มดแดง ฯลฯ แล้วแต่ชอบ และที่สำคัญในช่วงนี้ช่วงรแล้วร้อนมดแดงจะพากันทำรังอยู่บนยอดของต้นไม้ที่สูงๆทำให้ยากแก่การสอยเอาไข่ในรังด้วย

 

สัมภาษณ์ นายอำนาจ สิงห์โต อายุ 53 ปี ชาวบ้านต๊ำพระแล

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า