พะเยา เข้าป่าหาน้ำผึ้งป่าเดือน5 เป็ง สุดยอดยาอายุวัฒนะชั้นเยี่ยม 1 ปีมี1ครั้ง

พะเยา เข้าป่าหาน้ำผึ้งป่าเดือน5 เป็ง สุดยอดยาอายุวัฒนะชั้นเยี่ยม 1 ปีมี1ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสยาม สกุณนา ชาวบ้านและเป็นพรานผึ้งป่า ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ได้พาผู้สื่อข่าว เข้าป่าบนเขาท้ายหมู่บ้าน เพื่อหาน้ำผึ้งป่าเดือนห้า ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นที่ต้องการของผู้คนทั่วไปนำไปบริโภคเพราะเชื่อเป็นยาอายุวัฒนะ รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ซึ่งใน 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นสำหรับน้ำผึ้งเดือนห้า ในป่า เพราะรสชาดน้ำผึ้งป่าจะไม่เหมือนน้ำผึ้งหลวงหรือผึ้งเลี้ยง มีราคาแพง ขวดหรือกระปุ๊ก3,000-4,000 บาท หากใครได้กินน้ำผึ้งป่าเดือนห้า แล้วสุขภาพร่างกายจะดีรวมทั้งผิวพรรณด้วย

สำหรับการหาน้ำ ผึ้งป่าของนายสยาม ซึ่งมีอาชีพเพาะเลี้ยงผึ้งป่า และเป็นนายพรานผึ้งป่าที่มีการเพาะเลี้ยงผึ้งป่าให้อยู่กับระบบนิเวศน์ของผืนป่าโดยไม่มีการสูญพันธุ์ของผึ้งป่าเพราะมีขั้นตอนการดูแลผึ้งป่ารวมถึงการเก็บน้ำผึ้งป่าอย่างถูกวิธีเพื่อให้แม่พันธุ์ผึ้งได้มีการแพร่พันธุ์ขยายพันธุ์ ไปทั่วผืนป่าตลอดทั้งปีโดยไม่หนีไปไหน

สำหรับการเพาะเลี้ยงผึ้งป่าจะเอาโพลงหรือโก๋น ไม้เปล่า นำไปตั้งวางไว้ตามจุดต่างๆในป่าไม้ โดยจะตั้งไว้ราว1 ปี เพื่อให้ผึ้งป่าเข้ามาทำรังและสร้างน้ำหวาน เมื่อถึงเวลาตามกำหนดเช่นเดือนห้า ช่วงระหว่าง เดือนกพ. เป็นต้นไป จนถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่ผึ้งป่าได้เข้าทำรังและมีน้ำหวานที่มีรสชาดอร่อยมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ใน1ปีจะเก็บน้ำผึ้งป่าเพียง 1ครั้งเท่านั้น

นายสยาม สกุณนา พร้อมด้วยผู้สื่อข่าวเข้าป่า เพื่อหาน้ำผึ้งป่าเดือน 5 โดยไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวกันผึ้งต่อย แต่อย่างใด ในเขตป่าม่อนปูยา ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ได้ จัดเตรียมอุปกรณ์ การหาผึ้งป่าและเก็บน้ำผึ้ง เดินเข้าป่าเพื่อไปเก็บน้ำผึ้งป่า ที่ตนเองได้วางรังผึ้งไว้ และ1ปีจะเอาน้ำผึ้งเพียง 1 ครั้ง ซึ่งน้ำผึ้ง เดือน 5 เป็งเป็นน้ำผึ้งที่มีสรรพคุณสูงเป็นยาอายุวัฒนะ และคุณค่าอันมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมายที่ทำให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง อายุยืนยาว ซึ่งแต่ละปีจะหาน้ำผึ้งป่า ทั้งกินและขาย เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ที่ดี อย่างหนึ่ง

นายสยาม สกุณนา พรานผึ้งป่า เล่าว่าตนเองได้เลี้ยงผึ้งป่า ด้วยการนำรังผึ้งไปไว้ตามป่าเพื่อล่อผึ้งเข้ามาอยู่ในรังและให้ผึ้งหากินเองหลังจากนั้นเมื่อถึงเดือนห้า เป็งหรือเดือนห้า เหนือ ซึ่งตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ มีค.เมย. ก็จะทำการออกหาเก็บน้ำผึ้งเดือนเป็งหรือเดือนห้าเหนือของชาวเหนือซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่หรือชาวเหนือ ได้บอกว่า หากใครได้กินน้ำผึ้งเดือนเป็งหรือเดือน5 ถือว่าได้กินสุดยอดของน้ำผึ้ง ซึ่งผู้เฒ่าพ่อแก่จะให้ลูกให้หลานรับประทานและทำเป็นอ้อพญาเพื่อลูกหลานกินจะได้มีความจำดี เฉลียวฉลาด สุขภาพสมบูรณ์และยังนำไปเข้าเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้านซึ่งน้ำผึ้งป่าเดือนห้า เป็นน้ำผึ้งแรกของปีนี้ ซึ่งในการเก็บน้ำผึ้งป่าแต่ละครั้ง จะเก็บเพียงแต่น้ำผึ้งเท่านั้นส่วนรังผึ้ง ตัวอ่อนหรือเกสรผึ้ง จะนำเก็บเข้ารังหรือโพลงเหมือนเดิมเพื่อให้ผึ้งป่าทำรังอาศัยอยู่และผลิตทำน้ำผึ้ง ต่อ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ผึ้งป่าไม่ให้สูญพันธุ์และรักษาผืนป่าให้สืบลูกสืบหลานภายในผืนป่าต่อไป

สัมภาษณ์นายสยาม สกุณนานายพรานหาน้ำผึ้งป่าเดือนห้า มือ1ของจังหวัดพะเยา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า