พะเยา เก็บดอกงิ้วป่า 1ปี มี1ครั้ง ใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยวขึ้นชื่อเมืองเหนือ

พะเยา เก็บดอกงิ้วป่า 1ปี มี1ครั้ง ใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยวขึ้นชื่อเมืองเหนือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแต่ละปีจะมีต้นงิ้วป่าที่ออกดอกสีแดงที่อยู่ตามแนวป่าและตามแนวถนน เส้นทางต่างๆในแต่ละพื้นที่ทั่วจังหวัดพะเยา ได้เบ่งบานเต็มที่และจะร่วง ซึ่งใน 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นทำให้ชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ต่างพากันเก็บหาดอกงิ้วเพื่อนำมาประกอบอาหารและขาย ไปสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับดอกงิ้วป่าที่ชาวบ้านเก็บหาที่ได้จากการร่วงหล่น จากต้นงิ้วก็จะนำมาแกะเอากลีบดอกออกแล้วนำเอา ด้านในของดอกที่เป็นเส้น นำไปตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาใส่อาหารได้หลากหลายชนิดอาทิแกงแคแกงเลียงใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยว ซึ่งดอกงิ้วจะทำให้เพิ่มรสชาติของความอร่อยของอาหารที่ปรุงให้มีรสนุ่มเป็นเส้นและยังมีคุณค่าทางโภชนาการ อีกอย่างหนึ่งที่ผู้คนชาวเหนือ ล้านนามักจะนิยมชมชอบดอกงิ้วนำมาปรุงเป็นอาหารและที่ขาดไม่ได้สำหรับการปรุงอาหารแกงแค หรือขนมเส้นน้ำเงี้ยวจะต้องมีดอกงิ้วปลาใส่ด้วยตลอด หากไม่ใส่ดอกงิ้วขนมจีนน้ำเงี้ยวจะไม่อร่อย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า