บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคนที่อยากเลิกบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคนที่อยากเลิกบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยแบตเตอรี่ ทำหน้าที่ปล่อยสารละลายที่ระเหยเป็นไอออกมาเพื่อการสูดดม โดยปกติแล้วน้ำยาจะประกอบด้วยนิโคติน เป้าหมายของบุหรี่ไฟฟ้าคือการให้ความรู้สึกทดแทนการสูบควันบุหรี่โดยไม่มีควัน บุหรี่ไฟฟ้ามีหลายประเภท โดยมีขนาด รูปร่าง และชื่อเรียกแตกต่างกัน บุหรี่ไฟฟ้ามาในรูปทรงต่าง ๆ บางอันมีขนาดเล็กเหมือนปากกา บางอันมีขนาดใหญ่และหนัก เป็นต้น จุดประสงค์ของบุหรี่ไฟฟ้าคือการเป็นเครื่องมือในการเลิกหรือลดการสูบบุหรี่ ปัจจุบันนี้ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาว หลายคนมองว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย หากใครที่อยากเลิกบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าของ Rkshopth ตอบโจทย์มากที่สุด เป็นผู้จัดหาบุหรี่ไฟฟ้าของแท้และมีคุณภาพในราคาน่ารัก มีให้เลือกมากมายทั้งตัวเครื่องและน้ำยา และยังให้คำแนะนำในการเลิกบุหรี่และการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าอย่างมืออาชีพอีกด้วย

บุหรี่ไฟฟ้า มีการทำงานอย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดพกพาที่ใช้แทนการสูบบุหรี่มวน แตกต่างจากการสูบบุหรี่ที่ใช้การเผาไหม้และสูบดมควันเข้าปอด แต่บุหรี่ไฟฟ้าจะใช้ควันจากไอน้ำแทน บุหรี่ไฟฟ้าจะทำหน้าที่ให้ความร้อนแก่ของเหลวที่มีนิโคติน สารแต่งกลิ่น โพรพิลีนไกลคอล และสารเติมแต่งอื่น ๆ ลงในละอองลอยที่คุณสูดเข้าไปทางปาก คล้ายกับการสูบบุหรี่ แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้อนุภาคเล็ก ๆ ที่ออกมาจากของเหลวร้อนกว่าการเผาใบยาสูบ บุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่มีลักษณะและการใช้งานดังนี้

 

  • ช่องเก็บน้ำยา ถัง หรือพ็อดที่เก็บของเหลว (มีทั้งแบบเติมได้และเติมไม่ได้)
  • ตัวนำความร้อนสำหรับเปลี่ยนของเหลวให้เป็นอนุภาคที่ระบายอากาศได้ (ละอองลอย หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าไอน้ำ)
  • แบตเตอรี่สำหรับจ่ายไฟให้กับตัวนำความร้อน
  • ปุ่มเปิด/ปิด หรือปุ่มควบคุม (บางปุ่มเปิดใช้งานโดยเซนเซอร์เมื่อคุณหายใจเข้า)
  • ช่องปากเป่าเพื่อสูดควันจากไอน้ำ

 

บุหรี่ไฟฟ้าจะใช้งานไม่ได้ถ้าไม่มีน้ำยา น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-liquid คือสิ่งที่ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าใช้เพื่อสร้างไอน้ำเมื่อคุณหายใจเข้าไป น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่แค่น้ำธรรมดาเท่านั้น แต่มักประกอบด้วย:

 

– สารแต่งกลิ่นและรสชาติต่าง ๆ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของ Rkshopth มีหลายกลิ่นให้เลือกเยอะมาก

– นิโคติน สารเสพติดที่อยู่ในบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่น ๆ

– โพรพิลีนไกลคอลและกลีเซอรีน ใช้สร้างไอระเหย

 

การสูบบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า แตกต่างกันอย่างไร

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าและการสูบบุหรี่มวนมีความเหมือนกันตรงที่มีการสูดดมเพื่อเอาสารนิโคตินและสารอื่น ๆ เข้าไปในปอดของคุณ บุหรี่ไฟฟ้าทำให้ของเหลวร้อนขึ้นเพื่อสร้างไอน้ำ ส่วนบุหรี่ใช้การเผาใบยาสูบซึ่งทำให้เกิดควัน การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามักถูกมองว่าปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่มวน แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเช่นกัน ทั้งการสูบบุหรี่ไฟฟ้าและการสูบบุหรี่มวนเป็นสิ่งเสพติดและนำสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกายของคุณ ระดับของสารเคมีเหล่านี้จำนวนมากจะสูงขึ้นเมื่อคุณเผาใบยาสูบ แต่เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว การสูบบุหรี่จริงมีการสูดดมสารเคมีเข้าไปมากกว่า

 

จากการสำรวจของสาธารณสุขอังกฤษที่รวบรวมรายงานเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า นับตั้งแต่ที่ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศอังกฤษ มีผู้ใหญ่มากกว่า 2.6 ล้านคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน ดังนั้นจึงมีการถกเถียงกันมากมายว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่หรือเป็นอันตรายพอ ๆ กัน สิ่งนี้ทำให้สาธารณสุขอังกฤษขอให้ทีมผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบหลักฐานปัจจุบันและรวบรวมรายงาน รายงานชี้ให้เห็นว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจเป็น ‘ตัวเปลี่ยนเกม’ ในการโน้มน้าวใจผู้คนให้เลิกบุหรี่ได้ ปัจจุบัน มีคนประมาณ 80,000 คนเสียชีวิตทุกปีเนื่องจากการสูบบุหรี่ ผู้เชี่ยวชาญที่รวบรวมรายงานเชื่อว่าตัวเลขนี้อาจลดลงเหลือเพียง 4,000 คนหากผู้สูบบุหรี่ทุกคนเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า พวกเขายังประเมินว่าในแง่ของความปลอดภัยด้วย บุหรี่ไฟฟ้าอาจมีอันตรายน้อยกว่ายาสูบถึง 95% 

 

ทำไมการเลิกบุหรี่จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพของคุณ

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ปีใหม่ พวกเราหลายคนมองเห็นโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ และรู้สึกมีพลังที่จะทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อพัฒนาสุขภาพของตัวเอง นอกเหนือจากการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการลดน้ำหนักแล้ว การตั้งเป้าว่าจะเลิกบุหรี่ก็เป็นความต้องการอันดับแรก ๆ ของใครหลาย ๆ คน แน่นอนว่าการเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นสิ่งที่ค่อนข้างท้าทายมาก จากการสำรวจในปี 2016 ที่จัดทำโดย Royal Society for Public Health การเลิกบุหรี่เป็นเป้าหมายที่ทำได้ยากมากที่สุด หากคุณตัดสินใจเลิกบุหรี่ด้วยวิธีการแบบดั้งเดิม มีโอกาส 87 เปอร์เซ็นต์ที่คุณจะกลับไปสูบบุหรี่อีกภายในปีเดียวกัน หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่ คุณรู้อยู่แล้วว่าการเลิกสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพในระยะยาวของคุณ โดยเฉลี่ยแล้วผู้ไม่สูบบุหรี่มีอายุยืนกว่าผู้สูบบุหรี่ประมาณ 10 ปี

 

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกเดียวนอกจากบุหรี่ที่ไม่เพียงแต่ให้สารนิโคตินทดแทนเท่านั้น แต่ยังเลียนแบบความรู้สึกของการสูบบุหรี่อีกด้วย นี่อาจเป็นเหตุผลที่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้มากถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับการบำบัดทดแทนนิโคตินแบบอื่น ๆ และปัจจุบันเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเลิกบุหรี่ การสูบบุหรี่ยังช่วยให้คุณลดปริมาณนิโคตินเมื่อเวลาผ่านไป ช่วยบรรเทาอาการขาดยาได้ มาถึงตรงนี้แล้ว หากคุณอยากลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่จริง ๆ คุณสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ Rkshopth เพื่อเลือกดูบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้เริ่มต้น เรามีให้ทั้งแบบชุดพร้อมสูบ บุหรี่ไฟฟ้าแบบเติม บุหรี่ไฟฟ้าแบบปากกา น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า อุปกรณ์เสริม และอีกมากมาย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า