พะเยา ทึ่ง! เจ้าหลาม สุนัขพันธุ์แสนรู้พาลูกหลานร้องเพลงชาติ

พะเยา ทึ่ง! เจ้าหลาม สุนัขพันธุ์แสนรู้ เทียบอายุ เท่าคน 80 กว่าปี พาลูกหลานเหลนในตระกูลร้องเพลงชาติประสานเสียงลั่นบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านางสาวเบญจมาศ กัณฑเนตร ชาวบ้านร่องคำ เลขที่243 หมู่ 3 ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ทางไทยผสม สืบทอดจากตา ที่เสียไปแล้ว 2ปี ชื่อเจ้าหลามหมาพันธุ์ทางเพศผู้อายุกว่า13ปี พาลูกหลานเหลน ทั้งเพศผู้เพศเมียหลากหลายวัย รวม16ตัว ร้องเพลงประสานเสียงร้องเพลงชาติไทยทุกเช้าเวลา08.00น.และเย็นเวลา18.00น.ไม่มีขาดสักวัน โดย จะพาลูกหลานเหลนมาร้องเพลงหน้าจอโทรศัพย์เป็นประจำทุกวันไม่เคยขาด ถึงแม้ว่าจะอยู่หรือเล่นที่ไหนก็พากันวิ่งมา พอถึงเวลาก็จะร้องเพลงชาติจนจบแล้วก็จะไปทำธุระของตนเอง จนตอนนี้แก่ตัวเสียงไม่ดี ร้องจบบ้างไม่จบบ้าง แต่ยังพาลูกหลานเหลนจะพากันหอนร้องทุกวัน

นางสาว เบญจมาศ กัณฑเรตร เจ้าของสุนัขร้องเพลงชาติ เล่าว่าหลังจากที่คุณตาเสียชีวิตไป2ปี ก็เลี้ยงเจ้าหลามสืบต่อมาจนมีลูกมีหลานเหลน ชึ่งเจ้าหลามถ้าเปรียบอายุตั้งแต่คุณตาเลี้ยงมาก็ประมาณ 80 ปีและตอนนี้ก็มีรุ่นลูกหลาน ทุกวันเมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติเจ้าหลามจะพาลูกหลานเหลน มายืนร้องเพลงชาติจนจบ(หอนตามเสียงเพลง)ชึ่งเจ้าหลามแก่แล้วจะจบบ้างไม่จบบ้างแต่ส่วนของลูกหลานเหลน ก็จะร้องจนจบเพลง

สำหรับสุนัขที่เลี้ยงมามีอยู่ 16 ตัว ตัวชึ่งเป็นรุ่นลูกหลานเหลน ของเจ้าหลาม และสุนัขทุกตัวจะชอบกินกล้วยสุกกันทุกตัวเป็นอาหารและอยากวอนถึงหน่วยงานช่วยมาดูแลเรื่องการฉีดวัคซีนและทำหมันให้ด้วนเพราะค่าใช้จ่ายในการทำหมันมันแพงทุกวันนี้ยังต้องเจียดเงินชื้ออาหารในแต่ละเดือนค่อนข้างสูงพอสมควรเพราะบ้านมีด้วยกัน2คนแม่ลูกเลี้ยงสุนัขตระกูลของเจ้าหลาม
หากมีผู้สนใจจะร่วมสมทบอาหารสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 0841340417

สัมภาษณ์นางสาว เบญจมาศ กัณฑเรตร เจ้าของสุนัขร้องเพลงชาติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า