พะเยา พรานล่าตี ผึ้งป่า กินขาย โดยไม่มีชุดป้องกัน

พะเยา พรานล่าตี ผึ้งป่า กินขาย โดยไม่มีชุดป้องกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายนิวัตร สมศักดิ์ นายพรานล่าผึ้ง พร้อมเพื่อนได้ร่วมกันตีผึ้งป่า ตามเรือกสวนป่าไม้ และไร่มันสำปะหลังในพื้นที่บ้านโซ้ ต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ได้นำอุปกรณ์เพื่อเข้าทำการการตีผึ้งหลวงที่ทำรังใต้ต้นมันสำปะหลังและบนต้นไม้ โดยกลุ่มนายพรานตีผึ้ง ไม่สวมชุดป้องกันใดๆโดยใช้แคร่ใต้ จากเศษหญ้านำมาจุดไฟเอาควันไฟเพื่อไล่ผึ้งป่าบินหนีออกจากรังและเก็บรังผึ้งออกมาโดยไม่มีผึ้งต่อยแต่อย่างใด

นายนิวัตร สมศักดิ์ พรานล่าผึ้งป่า เล่าว่า หลังจากที่ว่าง งานก็ได้ออกหาผึ้งป่า ตามเขตพื้นที่ไร่ เรือกสวนและป่าไม้ ที่มีผึ้งป่ามาทำรังเมื่อพบเจอรังผึ้งก็จะทำการตีผึ้ง เอาน้ำหวานและรังอ่อนมากินและขาย
และยังรับจ้างตีผึ้้งที่มาทำรังอยู่อาศัยกับอาคารบ้านเรือนเรือกสวน ล่าสุดได้มาตีผึ้งหลวงที่ทำรังในไร่มันสำปะหลังที่ไล่ต่อยคนทำสวนจนต้องวิ่งหนีทิ้งเครื่องตัดหญ้าไว้ วิ่งหนีแตกกระเจิง และได้เข้ามาตีรังผึ้งป่า โดยใช้เพียงแค่เศษหญ้ามามัดเป็นใต้คบเพลิงจุดไฟเอาควันไล่ฝูงผึ้งจนหนี โดยไม่มีการสวมชุดป้องกันผึ้งต่อยแต่อย่างใด

สำหรับน้ำผึ้งหลวงป่าเป็นน้ำผึ้งที่มีคุณค่า ทางโภชนาการมากหายากและราคาแพง มีกลิ่นที่หอมจากเกสรดอกไม้นานาพันธุ์ และเป็นที่ต้องการของบุคคลทั่วไปนำมาบริโภค เพื่อสุขภาพ

สัมภาษณ์ นายนิวัตร สมศักดิ์ พรานล่าผึ้งป่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า