พะเยา หลวงพ่อไอเดียเจ๋ง! ทำธนาคารขี้เหยี่ยวแบบไม่ต้องถอนคืน

พะเยา หลวงพ่อไอเดียเจ๋ง! ทำธนาคารขี้เหยี่ยวแบบไม่ต้องถอนคืน

พระครู ประยุทธ์ สีลสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุมเจ้าคณะตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยาได้มีความ ความคิดแก้ปัญหาเรื่องส้วมเต็มหรือบ่อเกรอะเต็มและมีกลิ่นทำให้เกิดปัญหามาทุกปีต้องสูญเสียเงินค่าจ้างรถดูดส้วมมาสูบออกตลอดจึงแก้ปัญหา ทำธนาคารหลุมเก็บขี้เหยี่ยว1,000 ปี ใช้แล้วไม่มีเต็มไม่ต้องถอนคืน และไม่เสียเงิน

การแก้ปัญหาโดยการขุดหลุมบ่อเกรอะแทนหลุมเดิมที่เต็ม เป็นหลุมขนาด4เหลี่ยมลึกประมาณ 2 เมตร ความกว้าง 1.50 เมตรตามสภาพพื้นที่ เจาะรูด้านข้างใส่ท่อ เพื่อให้สิ่งปฏิกูลไหลล้นเข้าบ่อเกรอะ นำเศษปูนเศษกระเบื้องแตกหัก ใส่ลงไปให้เต็มบ่อและใส่ท่อไว้เป็นที่ระบายอากาศออกจากปากหลุม หลังจากนั้นก็ใช้ปูนซีเมนต์ เททับไว้ เวลาบ่อเกรอะเต็มก็จะล้นซึมลงไปในดินเองไม่มีเต็มใช้ไปจนถึง พันปี ส้วมก็ไม่มีเต็ม และไม่มีกลิ่นด้วย

พระครู ประยุทธ์ สีลสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุม เจ้าคณะตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา กล่าวว่าได้มีความคิด แก้ไขปัญหาเรื่องส้วมเต็มหรือบ่อเกรอะเต็มที่เกิดปัญหาต้องสูญเสียเงินค่าจ้างรถดูดส้วมมาสูบออก
จึงนำปัญหาปรึกษาอาจารย์โกวิทย์ ดอกไม้ ให้คำแนะนำการ
แก้ปัญหาโดยการทำธนาคารเก็บขี้เหยี่ยวโดยขุดหลุมบ่อเกรอะแทนหลุมเดิมที่เต็ม เป็นหลุมขนาด4เหลี่ยมลึกประมาณ 2 เมตร ความกว้าง 1.50 เมตรตามสภาพพื้นที่ เจาะรูด้านข้างใส่ท่อ เพื่อให้สิ่งปฏิกูลไหลล้นเข้าบ่อเกรอะ นำเศษปูนเศษกระเบื้องแตกหัก ใส่ลงไปให้เต็มบ่อและใส่ท่อไว้เป็นที่ระบายอากาศออกจากปากหลุม หลังจากนั้นก็คือใช้ปูนซีเมนต์ เททับไว้ เวลาบ่อเกรอะเต็มก็จะล้นซึมลงไปในดินเองไม่มีเต็มใช้ไปจนถึง พันปี ส้วมก็ไม่มีเต็มหลุม และไม่มีกลิ่นเหม็นด้วย

สัมภาษณ์พระครู ประยุทธ์ สีลสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุมเจ้าคณะตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา (ผจก.ธนาคาร บ่อเกรอะพันปี ฝากอย่างเดียวไม่มีถอนคืน)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า