พะเยา ชุมนุมฟ้อนผีเจ้าพ่อ-แม่ ผีเต้นรำ-ฟ้อนดาบ เดือน9เหนือ

พะเยา ชุมนุมฟ้อนผีเจ้าพ่อ-แม่ ผีเต้นรำ-ฟ้อนดาบ เดือน9เหนือ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านของนางสายทองหนองหริ่ง อายุ 73 ปีบ้านเลขที่ 356 ถนนแม่ต๋ำสายใน ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้มีการจัดประเพณีเลี้ยงผี ผีมดผีเม็ง เดือนเก้า มีการฟ้อนเต้นรำและ รำดาบถวาย ศาลเจ้าพ่อ โดยมีของร่างทรง ลงองค์ ฟ้อนเต้นร่ายรำและรำดาบ กันอย่างสนุกสนานโดยมีเสียงดนตรี พื้นบ้านล้านนา ประกอบด้วยจังหวะเสียงเพลงแบบเร้าใจ ทั้งช้า-เร็ว สลับกันไปเพื่อให้บรรดาเจ้าพ่อเจ้าแม่ ได้เต้นแสดงลีลา การฟ้อนการรำ กันอย่างสนุกสนาน


นางสายทอง หนองหริ่ง กล่าวว่า ได้จัดประเพณีเลี้ยงผีเดือน 9 ขึ้นที่บ้านของตัวเองซึ่งเป็นงานประเพณีประจำปีใน 1 ปีจะเลี้ยงเพียง 1 ครั้งตามประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันอีกทั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและผู้ที่มาร่วมงานพิธี สำหรับงานประเพณีจะมีการ บวงสรวงเซ่นไหว้ ด้วยอาหารคาวหวาน เหล้า บุหรี่ น้ำมะพร้าว ผีปู่ผีย่าผีตาผียายผีเจ้าที่ เทวาอารักษ์ ผีเจ้าพ่อเจ้าแม่ พร้อมกับในการฟ้อนผีและฟ้อนรำดาบถวายด้วย

สำหรับบรรยากาศภายในบริเวณบ้านงานพิธีมีการฟ้อนผีและฟ้อนดาบและมีการเต้นรำของร่างทรงหรือผีเจ้าพ่อเจ้าแม่บางร่างบางองค์ก็จะดื่มเหล้าขาวดื่มน้ำมะพร้าวสูบบุหรี่ทีละ 2 มวน ควันพุ่งโขมง พร้อมกับเต้นรำด้วยท่าทางแปลกๆและฟ้อนดาบร่วมกันไปด้วยซึ่งบรรดาร่างทรงของผีผีต่างก็สนุกสนานกันอย่างเฮฮาเพราะ 1 ปี บรรดาผีเจ้าพ่อเจ้าแม่และผีมดกได้เจอกันเพียง 1 ครั้งเหมือนกับมนุษย์ที่มีการพบปะสังสรรค์กัน ต่างแสดงออกอย่างมีความสุขและสนุกสนาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า