พะเยา สีสัน หาบแห่ปลัดขิก-อิเป๋อ ขอฝนงานบุญบั้งไฟ

พะเยา สีสัน หาบแห่ปลัดขิก-อิเป๋อ ขอฝนงานบุญบั้งไฟ

วันที่ 30 พ.ค 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 29 พ.ค 65 ชาวบ้านภูเงิน หมู่ 13 และบ้านโพธิ์ทองหมู่ 16 ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา ได้จัดงานบุญบั้งไฟอิสานล้านนาขึ้นโดยชาวบ้านจะมีการจัดขบวน รถแห่บั้งไฟแต่ละหมู่บ้านในแต่ละของหมู่บ้านชาวบ้านจะมีการเต้นรำ และการละเล่น ต่างๆ ตลอดจนการแต่งกายในรูปแบบต่างๆ และที่สร้างสีสันในขบวนแห่บั้งไฟ

 

สำหรับสีสันของบวนแห่บั้งไฟที่มีสีสันและเป็นที่สนใจของชาวบ้านคือการละเล่นเต้นรำของชาวบ้านคือหาบปลัดขิก และอิเป๋อ ที่ใช้ไม้งิ้วแกะทำเป็นปลัดขิก มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และยาว ปลายปลัดขิกทาด้วยสีแดงแจ๊ส สะดุดตา จนเป็นที่ฮือฮา ไปทั่วขบวนแห่บั้งไฟ

ขบวนแห่รำเต้นหาบปลัดขิกและอิเป๋อ ขณะแห่เดินปลัดขิกได้หลุดตกพื้นถนน กลุ่มหญิงต่างพากันแย่งคว้าปลัดขิก กันอย่างสนุกสนาน สำหรับการหาบแห่ปลัดขิกและอีเป๋อ เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งของชาวบ้านที่เชื่อว่าทำให้ฝนตกให้น้ำตามฤดูกาลได้ ซึ่งเป็นคนเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบันคล้ายๆกับการแห่นางแมวขอฝน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า