พะเยา ฮือฮา!ฝูงผึ้งหลวงทำรังใต้คางพระองค์ใหญ่ ชาวบเานกราบไหว้ขอพรโชคลาภ

พะเยา ฮือฮา!ฝูงผึ้งหลวงทำรังใต้คางพระองค์ใหญ่ ชาวบเานกราบไหว้ขอพรโชคลาภ

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบฝูงผึ้งหลวงพากันบินมาทำรังใต้คางพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หรือ หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะเชียงแสนปางมารวิชัยหรือพระสิงห์ หนึ่ง อย่างน่าอัศจรรย์ ภายในวัดปางมดแดง ต.อ่างทอง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา จนเป็นที่ฮือฮาและแปลก ทั้งที่องค์พระพุทธรูป ตั้งประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง แดดแผดเผาร้อน ตลอดทั้งวัน แต่ฝูงผึ้งกลับยึดใต้คางองค์พระพุทธรูปไว้เป็นที่ทำรังอยู่อาศัยตลอดปีโดยไม่หนีไปไหน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเพราะบารมีและความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูป


จากการสังเกตุบริเวณโดยรอบขององค์พระพุทธรูปพบมีการนำเอาหิน ศิลาแลง มาตบแต่งแกะสลัก ประดับ ด้วยศิลปหลากหลายรูปแบบ อาทิ พรหมสี่หน้า และพญานาค ปรก 5 หัว กว่ายาวกว่า 10 เมตร มีกว่า10ตัว ตั้งเรียงรายบริเวณสองฝากทางเดินเข้าพระพุทธรูปองค์ใหญ่

สำหรับองค์พระพุทธรูปมีขนาดกว้าง 9 เมตร สูง 9 เมตร ตั้งเด่นสง่าทาสีทองเหลืองอร่าม ตั้ง ประดิษฐานบนแท่น อยู่กลางลานวัดและมีฝูงผึ้งมาทำรังที่บริเวณใต้คาง ยาวกว่า1.5เมตร ขององค์พระพุทธรูปเหมือนเคลาสร้างความฮือฮาและแปลกตาสำหรับชาวบ้านที่มาพบเห็น

นาย อินทร์ สักลอ อายุ56ปี ชาวบ้านบ้านปางมดแดง เปิดเผยว่า หลังจากที่ชาวอีสานได้ อพยพ มาสร้างถิ่นฐานบริเวณที่บ้านปางมดแดง และได้สร้างวัดขึ้นมาไว้ในหมู่บ้าน

สำหรับองค์พระพุทธรูปได้สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตั้งแต่สร้างขึ้นมาแต่ละปีก็ได้มีฝูงผึ้งหลวง พากันมาทำรังโดยจะมาทำรังอยู่ที่ใต้คางองค์พระพุทธรูปเป็นที่อัศจรรย์อย่างยิ่ง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความ เคารพนับถือ และชาวบ้านทั้งในและนอกพื้นที่ต่างเดินทางมาขอโชคลาภและต่างสมหวังกันทุกคนชึ่งชาวบ้านเชื่อว่าผึ้ง มักจะมาทำรังเฉพาะที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เช่นองค์หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ หรืออยู่ที่วิหาร จึงเป็นสิ่งอัศจรรย์และศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า